มือใหม่หัดพายเรือคายัค

การพายเรือคายัค เป็นอีกกิจที่หลายคนชื่นชอบ และบางสถานที่ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปพักผ่อน

ก็จะมีกิจกรรมการพายเรือคายัคให้เล่นด้วย ดังนั้นหากเราได้มีโอกาสไปเที่ยวจุดที่มีเรือให้พายชมธรรมชาติ แต่ดันพายไม่เป็นมันน่าเสียดายมาก วันนี้จึงมาแนะนำการหัดพายเรือคายัคให้กับมือใหม่กันค่ะ ว่าทำอย่างไรให้พายเรือไปแล้วไม่ล่มกลางแม่น้ำ

โดยทั่วไปแล้วนักท่องเที่ยวที่พายเรือคายัค จะเน้นพายเพื่อชื่นชมกับธรรมชาติ หรืออีกแบบหนึ่งก็พายเพื่อล่องแก่งสำหรับเรือคายัคนั้นมีด้วยกัน 2 แบบคือ 

  1. แบบดั้งเดิม ที่เราต้องสอดตัวไว้ข้างในเรือ แล้วตัวเรือจะมีผ้ายางมาคลุมเพื่อป้องกันน้ำไม่ให้เข้าเรือได้ แบบนี้เรียกว่า เรือคายัคแบบ sit-inside ซึ่งเรือคายัคแบบนี้ไม่ค่อยนิยมใช้กันแล้วในปัจจุบัน เพราะมันค่อนข้างที่จะยุ่งยากตอนสอดตัวเข้าไปในเรือ
  2. แบบพัฒนาแล้ว โดยมีการพัฒนาไม่ให้คนที่พายเรือต้องสอดตัวเข้าไปในเรือแล้ว จะมีการเอาผ้ายางปิดเรือไว้ก่อนก่อนแล้วคนพายค่อยนั่งอยู่ด้านบนอีกที เมื่อทำแบบนี้น้ำก็จะไม่เข้าเรือได้และเราก็ไม่ต้องวุ่นวายสอดตัวเข้าไปในเรือด้วย ซึ่งนี้กำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะสะดวกใช้งานได้ง่ายกว่า ซึ่งเรือคายัคแบบนี้เรียกว่า แบบบ sit- on – top 

ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนการนั่งพายเรือกันแล้วว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

           การนั่งพายเรือคายัคนั้น คนพายจะต้องนั่งเหยียดขาไปข้างหน้า แล้วเอาไม้พายด้านที่มีแผ่นบานๆจุ่มลงน้ำเสร็จแล้วให้ผลักไม้พายไปข้างหน้า ต้องทำสลับกับไปเรื่อยๆระหว่างฝั่งซ้ายกับฝั่งขวา แต่ถ้าหากจะถอยหลังให้พายด้วยการดันน้ำไปข้างหน้าสลับกันซ้ายขวาเช่นกัน แต่ถ้าต้องการหยุดเรือให้จุ่มไม้พายข้างใดก็ได้ลงน้ำแล้วผลักให้ไม้พายไปข้างหน้า ทำสลับกันทั้งซ้ายและขวาไปเรื่อยๆ เรือจะค่อยๆชะลอแล้วก็หยุด

แต่ถ้าต้องการเลี้ยว เช่นเลี้ยงซ้ายให้เอาไม้พายจุ่มลงทางขวา แต่ถ้าจะพายเรือเลี้ยวขวาให้จุ่มไม้พายทางด้านซ้าย

          สำหรับมือใหม่ที่ต้องการหัดพายเรือคายัค

ก่อนอื่นควรสำรวจตัวเองก่อนว่าว่ายน้ำเป็นไหม และควรใส่เสื้อชูชีพเพื่อหากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น เสื้อชูชีพจะสามารถช่วยชีวิตเราได้เสมอ อย่างประมาทเพราะเห็นว่าตนเองว่ายน้ำเป็นเพราะบางครั้งหากมีอุบัติเหตุให้เราต้องอยู่ในน้ำเสื้อชุชีพจะช่วยให้เราประคองตัวในน้ำได้ และที่สำคัญอย่าลืมตรวจสอบอุปกรณ์ก่อนออกเรือว่ามีสภาพที่สมบูรณ์หรือชำรุดหรือไม่ ทั้งเรือและไม่พาย  และการพายเรือจะมีการกำหนดน้ำหนักเอาไว้แล้วว่ารับน้ำหนักได้แค่ไหน ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยควรทำตามกฎอย่างเคร่งครัด

 

สนับสนุนโดย บาคาร่าขั้นต่ำ 10 บาท

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
ให้คะแนน บทความนี้
5/5

เรื่องล่าสุด

หมวดหมู่

คลังเก็บ