พักผ่อนด้วยการเข้าสวนชิมผลไม้

ผลไม้ถ้าจะกินให้อร่อยต้องมากินให้ถึงแหล่ง โดยเฉพาะทุเรียนหมอนทอง เป็นของดีเมืองระยอง แต่นอกจากทุเรียนก็ยังมีผลไม้อื่นๆที่ขึ้นชื่ออีกหลากหลายชนิด ทั้งเงาะ ลองกอง ทุเรียน ทำให้เป็นที่ขึ้นชื่อว่าเมืองแห่งผลไม้นั่นเอง

ผลไม้จะออกมาดกๆเลย ในช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นมิถุนายน ผลไม้จากสวนต่างๆ จะมาวางขายที่ตลาดหรือที่ล้งกันเต็มไปหมด หรือจะไปชิมแบบสุดๆถึงหน้าสวนก็ได้เช่นกัน ผลไม้หน้าสวนจะมีเยอะมากๆที่ตำบลตะพง และเป็นแหล่งที่ตั้งของตลาดตะพง ตลาดผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดในระยอง หรือหากสนใจไปชิมเองถึงสวน ผมก็มีมาแนะนำให้รู้จักสวนที่น่าสนใจ ดังนี้

สวนปาหนัน 

เป็นสวนผลไม้เก่าแก่มีมาแต่ช้านาน  เก่าแก่ระดับตกทอดมาหลายรุ่น ยาวนานกว่า 80 ปี มีพื้นที่ 12 ไร่ เป็นสวนผสม มีผลไม้หลากหลายชนิด ทั้งทุเรียน เงาะ มังคุด และลองกอง กิจกรรมสำคัญที่เปิดให้นักท่องเที่ยวมาเข้าชมนั้นคือ

กิจกรรมบุฟเฟ่ต์ผลไม้และโฮมสเตย์ เรียกได้ว่าทั้งได้อิ่มทั้งได้นอนกันยาวๆเลยทีเดียว นอกจากนี้ในเวลากลางวันยังมีกิจกรรมปั่นจักรยานชมสวน กราบรอยพระพุทธบาทบนเขาพระบาท ชิมขนมจีนสมุนไพรข้าวกล้อง เดินชมป่าต้นน้ำเป็นต้น

สวนผู้ใหญ่สมควร

สวนแห่งนี้เป็นสวนที่อยู่ที่ตำบลอื่น ไม่ใช่อยู่ที่ตะพง แต่ว่าก็ไม่ไกลกันมากนักยังคงอยู่ในละแวกเดียวกัน สวนนี้มีพื้นที่กว่า 100 ไร่ มีต้นมังคุดอายุ 100 ปีเป็นจุดเด่น รสชาติยังคงหวานอร่อย เปลือกบาง และยังมีทุเรียน เงาะ กระท้อน และลองกองให้แวะชิม ช้อป ชิล อีกด้วย

สวนยายดา

สวนแห่งนี้มีชื่อมาจากใกล้เชิงเขายายดา เขาที่อยู่ใกล้ตัวเมืองระยอง สวนนี้จะอยู่บริเวณเชิงเขา บรรยากาศร่มรื่น มีอาณาเขต 40 ไร่ มีการปลูกทั้งยางพาราและผลไม้ ที่นี่แตกต่างจากสวนอื่นๆตรงที่ ต้นไม้แต่ละต้นจะมีป้ายชื่อติดเอาไว้

พร้อมบรรยายสรรพคุณของผลไม้นั้นๆอย่างละเอียด ทีนี่ยังมี สละ มะยงชิด และชะมวง อีกด้วย

สวนคุณไพบูลย์

สวนแห่งนี้มีพื้นที่ 20 ไร่ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชิมผลไม้สดๆกันไม่ขาดสาย มีผลไม้นานาพันธุ์ ทุเรียน เงาะ มังคุด มะยงชิด จุดเด่นคือทุเรียนพันธุ์นกกระจิบที่เป็นสายพันธุ์โบราณ มีน้อยสวนที่ขาย

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
ให้คะแนน บทความนี้
5/5

เรื่องล่าสุด

หมวดหมู่

คลังเก็บ