Backpack!

         Backpack! ประโยคที่แสนจะคุ้นหูจากการ์ตูนชื่อดังเรื่อง Dora the Explorer แต่เป็นชื่อเรียกอีกลักษณะหนึ่งของการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแบบ Backpack หรือ Backpacker นั้นค่อนข้างเป็นที่นิยมในหมู่ชาวต่างชาติ

ซึ่งเราพบเห็นกันอยู่บ่อยๆ เพราะประเทศไทยเองก็เป็นอีกจุดมุ่งหมายหนึ่งที่กลุ่มนักท่องเที่ยวประเภทนี้ปักหมุดว่าจะต้องมา การท่องเที่ยวในลักษณ์นี้เน้นแบกเป้เที่ยวไปเรื่อยๆอาศัยความคล่องแคล่วจากการที่ไม่ต้องมีสัมภาระอะไรมากมาย โดยที่พวกเขาเน้นเดินทางท่องเที่ยวในแบบที่ประหยัด ทั้งการเดินทาง การเลือกที่พัก รวมไปถึงการจับจ่ายใช้สอยก็จะเลือกเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น

ซึ่งการท่องเที่ยวแบบนี้ค่อนข้างเป็นเรื่องที่ท้าทายพอสมควร แต่ถ้าหากเราลองเปิดใจ ลองออกไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ การเดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบนี้ก็ให้อะไรมากกว่าที่เราคิด เช่นได้สร้างสังคมใหม่ๆ พบเจอเพื่อนใหม่ๆ และได้พูดคุยกับคนในท้องถิ่นนั้นๆอีกมากมาย แล้วเราก็จะได้ประสบการณ์ที่น่าจดจำเก็บเอาไว้ให้หวนคิดถึงอยู่ตลอดเวลา

มีข้อแนะนำเกี่ยวกับการออกเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวมากมาย

ซึ่งเราอาจจะไปแบบที่ไม่ใช่ Backpacker ก็ได้ แต่สำหรับใครที่สนใจอยากจะลองออกเดินทางค้นหาตัวตนโดยการลองเป็น Backpacker การได้รู้ข้อมูลเบื้องต้นก่อนเตรียมตัวเพื่อออกไปท่องเที่ยวผจญภัยด้วยตนเองนั่นย่อมเป็นประโยชน์ที่ดีไม่น้อย หลายๆคนแค่คิดว่าจะต้องออกไปเที่ยวคนเดียวก็เริ่มกลัว

ดังนั้นสิ่งแรกที่ควรจะทำเลยก็คือต้องเปิดใจ และดึงเอาความกล้าออกมา ให้เราลองนึกภาพสถานที่ท่องเที่ยวนั้นที่เราอยากไปมากๆแล้วสักครั้งในชีวิตจะต้องไปให้ได้จากนั้นความกลัวที่เรามีก็จะเปลี่ยนเป็นความกล้าและอยากที่จะพาตัวไปอยู่ในที่นั้นเร็วๆ สิ่งต่อมาที่ต้องทำสำหรับชาว Backpacker ก็คือต้องมีการวางแผนไว้ล่วงหน้า

เริ่มตั้งแต่การเตรียมตั๋วเครื่องบิน จองที่พักที่เหมาะสม วางแผนการใช้เงิน รวมไปถึงวางแผนในการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ เพราะเรากำลังจะต้องไปในที่ที่ไม่เคยไปมาก่อน ซึ่งถ้าเราไม่มีการวางแผนไปล่วงหน้าอาจจะต้องเสียเวลาไปกับการเดินทางก็ได้ การวางแผนไปก่อนก็จะช่วยให้เรามีจุดหมายที่ชัดเจนและประหยัดเวลามากยิ่งขึ้น และที่สำคัญต้องไม่ลืมที่จะบอกให้คนในครอบครัว หรือคนใกล้ชิดรับรู้ข้อมูลเหล่านี้ที่เราแพลนไว้ด้วย เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนเผื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้นมา

พวกเขาก็จะสามารถติดต่อหาเราได้ง่ายขึ้นนั่นเอง รวมไปถึงพยายามอย่าขาดการติดต่อกับครอบครัวเด็ดขาด และสุดท้ายเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆนั่นก็คือเอกสารต่างๆที่เราจะต้องใช้ในการเดินทางควรมีการเตรียมให้ครบทั้งพาสปอร์ต วีซ่า ข้อมูลที่พัก ข้อมูลการท่องเที่ยวต่างๆ และควรจะต้องมีการปริ้นต์สำรองเอาไว้เผื่อเหตุการณ์ฉุกเฉินด้วย หรืออาจจะส่งเป็นไฟล์เก็บไว้ในอีเมลล์ด้วยก็จะยิ่งดีมาก ในทุกที่ที่เราอยากไปล้วนมีความประทับใจที่รอเราอยู่

ลองเปิดใจใส่ความกล้า แล้วออกเดินทางไปหาประสบการณใหม่ๆดูสักครั้ง

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
ให้คะแนน บทความนี้
5/5

เรื่องล่าสุด

หมวดหมู่

คลังเก็บ