ปัญหา ลำไยล้นตลาด 

       ปัญหา ลำไยล้นตลาด   ในขณะนี้เกษตรกรและชาวสวนที่มีการปลูกลำไยขายกำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักเนื่องจากว่าในขณะนี้ลำไยมีราคาขายที่ถูกมากซึ่งมีการรับซื้อลำไยจากพี่น้องชาวเกษตรกรเพียงแค่กิโลกรัมละ 2 บาทเท่านั้น

โดยในขณะนี้หลายจังหวัดที่มีการปลูกลำไยนั้นกำลังได้รับความเดือดร้อนไม่ว่าจะเป็นชาวสวนที่มาจากจังหวัดเชียงใหม่หรือจังหวัดเชียงรายและจังหวัดลำพูนซึ่งผลผลิตในปีนี้มีค่อนข้างมากแต่ผลไม้ไม่สามารถขายออกได้

 

     สำหรับปัญหาที่ชาวสวนเจอในตอนนี้ก็คือปัญหาลำไยล้นตลาดทำให้ลงที่รับซื้อลำไยต่อจากชาวสวนนั้นปิดการรับซื้อและชาวสวนไม่มีสถานที่ที่จะขายลำไยรวมถึงบรรดาพ่อค้าแม่ค้าคนกลางที่ไปซื้อลำไยที่สวนก็มีการให้ราคาที่ค่อนข้างถูกเนื่องจากว่าลำไยมีมากจนล้นตลาดสาเหตุที่

สำคัญที่ทำให้ในขณะนี้ประเทศไทยพบปัญหาลำไยล้นตลาดนั่นก็เพราะว่าโดยปกติแล้วลำไยถือว่าเป็นผลไม้ตามฤดูกาลที่ประเทศไทยจะมีการส่งออกไปขายยังต่างประเทศโดยปกติแล้วจะเป็นประเทศจีนซึ่งเป็นตลาดแหล่งใหญ่ของประเทศไทยในการรับซื้อลำไย

          สำหรับสถานการณ์ในปัจจุบันนี้ตลาดในประเทศจีนยังไม่มีการติดต่อมาเพื่อขอรับซื้อลำไยเหมือนกับปีอื่นๆที่ผ่านมา นอกจากนี้ประเทศไทยยังมีคู่แข่งทางการตลาดมากยิ่งขึ้นเนื่องจากว่าในขณะนี้ประเทศเวียดนามเองก็มีการผลิตลำไยขายมากขึ้นเช่นเดียวกันและได้มีการผลิตเพื่อทำการส่งออกไปยังต่างประเทศดังนั้นทำให้ตลาดการซื้อลำไยของประเทศไทย นั้นลดน้อยลง 

        เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่ทำให้พี่น้องชาวเกษตรกรและชาวสวนลำไยได้รับความเดือดร้อนทำให้ทางด้านกรมการค้าภายในจำเป็นที่จะต้องออกมาหานโยบายในการหาทางช่วยเหลือชาวสวนเพื่อไม่ให้ได้รับผลกระทบมากไปกว่านี้ดังนั้นในขณะนี้จึงได้มีการรณรงค์และจัดกิจกรรมต่างๆมากมายโดยเน้นการนำลำไยไปแจกจ่ายไปขายให้ในราคาถูก  

     โดยมีพ่อค้าคนกลางอย่างเช่นห้างสรรพสินค้าหรือแม็คโครเป็นผู้รับซื้อแล้วนำมาขายต่อให้กับประชาชนทั่วไปและในขณะนี้ทางด้านกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเองก็กำลังจัดหาตลาดเพื่อทำการรับซื้อลำไยไม่ว่าจะเป็นลำไยสดหรือลำไยแห้งออกไปขายยังต่างประเทศเพื่อเป็นการหาตลาดเพิ่มเติมให้กับชาวสวนลำไยเพื่อที่จะได้เคลียร์ลำไยในสวน  และยังเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่รับซื้อลำไยแห้งเพื่อการส่งออก 

     สำหรับปัญหาลำไยหลังตลาดในขณะนี้นั้นเป็นเพียงแค่ปัญหาส่วนหนึ่งของกลุ่มพี่น้องชาวเกษตรกรและชาวสวนเพียงเท่านั้นและยังมีผลไม้อีกหลายชนิดที่ตอนนี้กำลังล้นตลาดเช่นเดียวกันและทางด้านกรมการค้าภายในและกรมการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเองก็ต้องเร่งแก้ไขปัญหานี้เช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็นสวนมังคุดหรือแม้แต่สวนลองกองก็ตาม  

 

สนับสนุนโดย.  ทางเข้า ufabet

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
ให้คะแนน บทความนี้
5/5

เรื่องล่าสุด

หมวดหมู่

คลังเก็บ