อุทยานประวัติศาสตร์พันท้ายนรสิงห์  จังหวัดสมุทรสาคร 

           สำหรับใครที่เคยศึกษาประวัติศาสตร์มาบ้างอาจจะเคยได้ยินประวัติของพันท้ายนรสิงห์ ที่เรื่องราวของเขานั้นคือทหารของพระเจ้าเสือที่ต้องถูกตัดหัวเนื่องจากว่าทำหัวเรือพระที่นั่งหักระหว่างที่มีการล่องเรือไปในแม่น้ำ  ซึ่งตัวพันท้ายนรสิงห์นั้นคือทหารคนสนิทของพระเจ้าเสือที่พระเจ้าเสือนั้นให้ความไว้วางใจมากในความซื่อสัตย์ของทหารคนนี้

         อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่มีการประหารพันท้ายนรสิงห์ในครั้งนี้นับว่าเป็นเรื่องราวที่มีการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาหาความรู้และยังมีการตั้งเป็นศาลของพันท้ายนรสิงห์ไว้ภายในเขตพื้นที่ของบริเวณวัดโคกครามในขณะเดียวกัน

ที่จังหวัดสมุทรสาครก็มีการสร้างเป็นอุทยานประวัติศาสตร์ของพันท้ายนรสิงห์เอาไว้ด้วยซึ่งนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวสาครไม่ควรพลาดที่จะแวะไปชมอุทยานประวัติศาสตร์พันท้ายนรสิงห์โดยที่นี่นั้นเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ที่มีมาตั้งแต่โบราณ

     โดยสถานที่แห่งนี้อยู่ในเขตพื้นที่ตำบลพันท้ายนรสิงห์ซึ่งสถานที่ที่ถูกนำมาสร้างเป็นอุทยานประวัติศาสตร์นั้นเป็นสถานที่ที่เคยเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริงในการที่เกิดอุบัติเหตุหัวเรือพระที่นั่งหัก 

และเมื่อมีการถูกประหารชีวิตแล้วก็ได้มีการสร้างสถานที่แห่งนี้ไว้เป็นอนุสรณ์ต่อมาผู้คนก็ให้ความเคารพกับไหว้และนับถือเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันนี้สำหรับเรื่องราวของพันท้ายนรสิงห์นั้นเป็นเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา

         ซึ่งในขณะนั้นพระเจ้าเสือหรือสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 ปกครองบ้านเมืองอยู่โดยพันท้ายนรสิงห์นั้นเป็นคนรับผิดชอบหน้าที่ในการคุมท้ายเรือแต่จังหวะว่าเรือพระที่นั่งกำลังแล่นภายในคลองโคกครามนั้นปรากฏว่าหัวเรือได้ไปชนกับกิ่งไม้ทำให้ช่วงที่ชนกิ่งไม้นั้น

หัวเรือหักและตกลงไปในน้ำซึ่งในสมัยอดีตนั้นคนที่รับผิดชอบหน้าที่ตรงบริเวณหัวเรือนั้นก็เท่ากับเป็นการรับผิดชอบหน้าที่ที่สำคัญยิ่งในการปกป้องพระมหากษัตริย์ดังนั้นเมื่อทำหัวเรือหักจึงถือว่ามีความผิดต้องโทษประหารอย่างเดียวเท่านั้น

         ซึ่งเป็นประเพณีตั้งแต่ในสมัยโบราณมาแล้วซึ่งตอนแรกนั้นพระเจ้าเสือเองก็ไม่ต้องการที่จะประหารพันท้ายนรสิงห์เพราะรู้ดีว่ามันคืออุบัติเหตุและไม่มีใครต้องการที่จะให้เกิดขึ้นแต่พันท้ายนรสิงห์ก็บอกให้พระเจ้าเสือประหารตนเองเพราะไม่เช่นนั้นก็จะทำให้คนอื่นมองพระเจ้าเสือไปในทางที่ไม่ดีทำให้พระเจ้าเสือจำใจที่จะต้องสั่งประหารพันท้ายนรสิงห์ทั้งทั้งที่ไม่อยากทำ

        หลังจากที่มีการสั่งประหารเรียบร้อยแล้วจึงได้มีการให้ทหารนั้นสร้างเป็นศาลเพียงตาขึ้นมาและก็นำหัวของพันท้ายนรสิงห์รวมถึงหัวเรือที่หักนั้นมาไว้ในศาลเพียงตาเพื่อให้คนรุ่นหลังได้ทราบถึงความซื่อสัตย์และความจงรักภักดีที่พันท้ายนรสิงห์มีต่อพระเจ้าเสือนั่นเอง  อย่างไรก็ตามสำหรับสถานที่แห่งนี้คาดว่ามีอายุยาวนานเก่าแก่ไม่ต่ำกว่า 300 ปีแล้ว 

 

สนับสนุนโดย.  สล็อต ufabet เว็บตรง

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
ให้คะแนน บทความนี้
5/5

เรื่องล่าสุด

หมวดหมู่

คลังเก็บ