งานประเพณีเดือนยี่เป็ง  จังหวัดเชียงใหม่ 

สำหรับ งานประเพณีเดือนยี่เป็ง สำหรับเชียงใหม่เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อกันบ้างแล้ว  ซึ่งมันก็คือ ประเพณีลอยกระทงของทางภาคกลางนั่นเอง 

แต่ถึงแม้ว่าจะเคยได้ยินชื่อ แต่อาจจะยังไม่เคยมีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยวซึ่งในปีพศ 2564 นี้ที่จังหวัดเชียงใหม่ก็จะมีการจัดงานประเพณีนี้กลับมาเหมือนเดิมอีกครั้งหนึ่ง  เนื่องจากว่าประเพณียี่เป็งนั้นเป็นประเพณีที่เก่าแก่และโบราณเป็นการสืบทอดประเพณีและวัฒนธรรมของชาวล้านนามาจนถึงปัจจุบัน

        ดังนั้นรุ่นลูกรุ่นหลานจึงยังคงดำเนินการสานต่อประเพณีนี้อยู่ถึงแม้ว่าสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิตจะยังคงค่อนข้างรุนแรงมากในจังหวัดเชียงใหม่แต่ว่าทางด้านนายกเทศบาลนครเชียงใหม่ก็ได้ออกมายืนยันแล้วว่าจะมีการดูแลอย่างเข้มข้นเรื่องของการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส covid-19  

           ซึ่งแน่นอนว่าผู้ที่จะไปร่วมงานนั้นจะต้องมีการใส่หน้ากากอนามัยและจะต้องมีการตรวจหาเชื้อไวรัส covid ภายใน 72 ชั่วโมงผลเชื้อออกเป็นลบมีเอกสารยืนยันการตรวจชัดเจนหรือถ้าหากใครฉีดวัคซีนแล้วก็ต้องมีเอกสารยืนยันการฉีดวัคซีนถึงจะสามารถเข้าไปร่วมงานได้แต่อย่างไรก็ตามหากใครที่สนใจจะไปร่วมงานประเพณีเดือนยี่เป็งจะต้องเดินทางไป

ในช่วงประมาณวันที่ 19-20 เดือนพฤศจิกายนนี้ซึ่งสำหรับปีนี้งานอาจจะไม่ค่อยยิ่งใหญ่อลังการเหมือนกับที่อื่นๆที่ผ่านมาเพราะส่วนหนึ่งนั้นก็จะต้องมีการงดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูงที่ประชาชนจะเบียดเสียดยัดกันหรืออยู่ในพื้นที่ค่อนข้างแออัดกันอย่างเช่นงานประกวดนางนพมาศหรือการแห่ขบวนต่างๆ

        อย่างไรก็ตามสำหรับเรื่องของการทำบุญหรือแม้แต่การปล่อยโคมไฟก็ยังคงมีการทำกิจกรรมนี้อยู่ซึ่งส่วนใหญ่กิจกรรมในงานประเพณียี่เป็งที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปีพศ 2564 นี้จะเน้นในเรื่องของการจัดกิจกรรมเชิงวัฒนธรรมส่วนการละเล่นต่างๆนั้นอาจจะงดไปก่อนในช่วงเวลานี้จนกว่าสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิคจะดีขึ้น

ก็จะมีการกลับมาจัดกิจกรรมแบบเต็มที่อีกครั้งหนึ่งในปีต่อๆไปซึ่งหากนักท่องเที่ยวสนใจไปร่วมงานประเพณีเดือนยี่เป็งที่จังหวัดเชียงใหม่สามารถมั่นใจได้เลยว่าคุณจะปลอดภัยอย่างแน่นอนเพราะทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้มีการเชิญเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขเข้ามาดูแลตาอย่างเคร่งครัด 

   สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนที่จะไปร่วมงานสามารถแต่งกายตามสไตล์ของสาวเชียงใหม่เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของการละเล่นประเพณียี่เป็งนอกจากภายในงานยังมีของกินของใช้นำมาวางขายมากมายเต็มไปหมดใครที่ชื่นชอบการช้อปปิ้งใครที่ชื่นชอบการกินหรือแม้แต่การถ่ายรูปมุมสวยๆภายในงานจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งรับรองได้เลยว่าทั้ง 3 อย่างนี้คุณสามารถทำกิจกรรมเหล่านี้ได้แบบจุใจเลยทีเดียว 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.  ทางเข้า ยูฟ่าเบท มือถือ

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
ให้คะแนน บทความนี้
5/5

เรื่องล่าสุด

หมวดหมู่

คลังเก็บ