วัดคีรีวัน จังหวัดนครนายก 

     วัดที่มีการก่อสร้างโดยออกแบบศิลปะแบบขอม  

        วัดคีรีวัน จังหวัดนครนายก  มีความโดดเด่นเรื่องของความสวยงามการตกแต่งวัดและมีลักษณะเด่นที่ไม่เหมือนใครสำหรับที่จังหวัดนครนายกแล้วคงหนีไม่พ้นวัดคีรีวัน   สำหรับวัดคีรีวันนั้นตั้งอยู่ในตำบลศรีนาวา  ซึ่งจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชมความงดงามและเข้าไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดได้ตั้งแต่ 08:00 น เป็นต้นไปโดยจะปิดให้บริการให้นักท่องเที่ยวออกจากวัดในเวลา 16:30 น ของทุกวัน

           โดยวัดแห่งนี้ต้องบอกเลยว่าพระพุทธรูปแต่ละองค์ที่ประดิษฐานอยู่ภายในวัดแห่งนี้นั้นงดงามเป็นอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งวัดแห่งนี้ได้มีการจำลองพระแก้วมรกตซึ่งองค์จำลองนี้มีขนาดที่ใหญ่มากอาจจะกล่าวได้ว่าเป็นพระแก้วมรกตองค์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศหรือในโลกเลยก็ว่าได้และที่สำคัญพระแก้วมรกตที่มีการสำรองเอาไว้นั้นมีการตกแต่งประดับประดาด้วยเพชรนิลจินดามากมายเฉพาะแค่เพชรอย่างเดียวก็มีการประดับไว้ถึง 7 กะรัตด้วยกันซึ่งไม่ว่าจะเป็นเพชรหรือทับทิมรวมถึงพลอยนั้นเป็นของแท้ทั้งหมด ทำให้องค์พระแก้วมรกตที่อยู่ที่วัดคีรีวันแห่งนี้นั้นเป็นพระแก้วมรกตที่มีมีราคาแพงมากๆ

       อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวไม่ได้ต้องการที่จะไปชมพระแก้วมรกตเพียงอย่างเดียวเพียงเท่านั้นแต่ที่ว่าคิดดีวันแห่งนี้นั้นยังเป็นวัดที่มีความงดงามแปลกตามากทีเดียวโดยสถานที่ทั้งหมดภายในบริเวณวัดนั้นจะมีการทาเป็นสีอิฐแดง  รูปปั้นต่างๆภายในวัด  วัดคีรีวัน จังหวัดนครนายก   นั้นจะมีการปิดทองเหลืองอร่ามสวยงาม รวมถึงตัวปราสาทของวัดนั้นก็มีลักษณะของศิลปะของเมืองขอมโดยมีการสร้างไว้เป็นประสาทขนาดใหญ่ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์    นอกจากนี้ก่อนทางขึ้นตัวประสาทนั้นไม่ว่าจะเป็นด้านซ้ายหรือด้านขวาก็จะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์

        โดยเฉพาะพระพุทธรูปถูกนำประดิษฐานมาไว้ตรงบริเวณนี้เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้ขอพรก่อนขึ้นขึ้นไปชมความงดงามของตัวปราสาทโดยพระพุทธรูปที่ถูกนำมาวางไว้นั้นจะมีทั้งแบบพราหมณ์และแบบจีนรวมถึงยังมีรูปปั้นขององค์เทพต่างๆและมีเศียรพระพุทธรูปอีกด้วยเรียกได้ว่าวัดคีรีวันต์แห่งนี้มีการผสมผสานกันของเหล่าเทพทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นของจีนของไทยหรือของศาสนาอื่นๆ

เอามาไว้ภายในวัดเดียวกันนั่นเองแต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากหลายศาสนามาอยู่รวมกันยังจุดเดียวแต่ก็ไม่ทำให้เกิดความแตกต่างกลับกลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวมีความงดงามซึ่งขึ้นอยู่กับว่านักท่องเที่ยวนั้นจะนับถือศาสนาอะไรก็สามารถมาไหว้พระที่วัดคีรีวันแห่งนี้ได้  

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.  ufabet ฝาก-ถอน ออโต้