พาเที่ยวนครธม  ที่เมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา

        สำหรับประเทศกัมพูชามีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นโบราณสถานเยอะแยะมากมายเต็มไปหมดอันดับ 1 ของประเทศกัมพูชาที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นแนวโบราณสถานนั้นก็คือนครวัดรองลงมาทางด้านทิศเหนือของนครวัดก็มีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวโบราณสถานที่มีชื่อเสียงโด่งดังและมีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปเที่ยวเช่นเดียวกันนั่นก็คือที่นครธม นั่นเอง 

            โดยที่นี่นั้นถูกสร้างขึ้นมาในช่วงสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7   ซึ่งใช้พื้นที่ประมาณ 9 ตารางกิโลเมตรในการก่อสร้างสถานที่แห่งนี้ขึ้นมาโดยที่นี่นั้นจะมีทั้งประสาทที่มีความสวยงามและยังมีพระราชวังที่นักท่องเที่ยวเห็นแล้วจะรู้สึกตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียวอย่างไรก็ตามสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวที่นครปฐมแห่งนี้นั่นก็เพราะว่าตรงบริเวณประตูทางเข้าเมืองซึ่งอยู่ทางทิศใต้นั้นจะมีประติมากรรมชิ้นเอกซึ่งคนที่ชื่นชอบหรือหลงใหลในศิลปะประติมากรรมทั้งหลายจะต้องเดินทางมาชมความงดงามของศิลปะชิ้นนี้อย่างแน่นอน

         ความงดงามของนครธมแห่งนี้นั้น จะมีจุดที่มีการพูดถึงของนักทอ่งเที่ยวกันมากว่าไม่ควรพลาดที่จะมาชมและมาสัมผัสความงดงามความเกี่ยวแก่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตรงบริเวณ ทางด้านประตูเมืองทางด้านทิศใต้นั้นจะมีการสร้างรูปปั้นของเทวดารวมถึงรูปปั้นยักษ์ ซึ่งถือว่านี่เป็นประติมากรรมชิ้นเอกเลยก็ว่าได้ลักษณะของประติมากรรมนี้ตรงประตูทางเข้านั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ฝั่งนั้นก็คือฝั่งทางด้านซ้ายมือนั้นจะเป็นการปั้นรูปปั้นของเหล่าบรรดาเทวดาเรียกว่าเป็นปฏิมากรรมชั้นยอดที่หาดูได้ยากมากเพราะมีความสวยงามและยังเก่าแก่อีกด้วย

         ในขณะที่ฝั่งตรงข้ามซึ่งเป็นฝั่งด้านขวานั้นจะปั้นเป็นรูปยักษ์ขนาดใหญ่ซึ่งในมือของยักษ์นั้นได้แบบพญานาคเอาไว้อีกด้วย บรรยากาศพื้นที่ภายในนครปฐมนั้นร่มรื่นร่มเย็นด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่เป็นจำนวนมากสร้างของปราสาทราชวังจะมีต้นไม้เล็กๆขึ้นปกคลุมเต็มไปหมดบ่งบอกให้รู้ว่าสถานที่แห่งนี้นั้นมีความเก่าแก่และมีอายุมานานหลายร้อยหลายพันปีเลยทีเดียว  

        และเมื่อนักท่องเที่ยวเดินเข้าไปดูข้างในก็จะเห็นว่าด้านในนั้นมีประสาทที่มีความเก่าแก่และลักษณะของการออกแบบหรือก่อสร้างนั้นได้รับอิทธิพลมาจากทางขอมเนื่องจากจะเห็นได้ว่ามีการนำหินขนาดใหญ่มาแกะสลักเป็นรูปปั้นโดยรูปปั้นที่เราเห็นกันอยู่นั้นจะมีเป็นรูปของใบหน้าของพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ซึ่งถ้าหากว่าใครศึกษาเกี่ยวกับเรื่องของศิลปะจะรู้ว่าลักษณะการออกแบบแบบนี้เป็นศิลปะแบบบายนนั่นเอง

      นอกจากนี้ถ้าหากนักท่องเที่ยวเดินทางดูบริเวณโดยรอบของปราสาทบายนจะเห็นว่าศิลปะต่างๆที่มีการก่อสร้างขึ้นมานั้นอายุไม่น้อยกว่า 1000 ปีทุกชิ้นเลยทีเดียวเรียกได้ว่าที่นี่คือขุมทรัพย์ของศิลปะในสมัยโบราณอย่างแท้จริงซึ่งถ้าหากใครเป็นคนที่ชื่นชอบผลงานศิลปะโบราณโบราณแนะนำว่าคุณสามารถมาศึกษาประวัติศาสตร์ความเป็นมาของศิลปะโบราณเหล่านี้ได้ที่นครธมอีกหนึ่งแห่งนั้นเอง 

 

 

สนับสนุนโดย.    ufabet บาคาร่า