Rincon de la Vieja น้ำพุร้อนที่ประเทศคอสตาริกา   

          ถ้าหากเราเอ่ยถึงชื่อประเทศคอสตาริกาแล้วก็หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นชินกับชื่อประเทศนี้สักเท่าไหร่เพราะไม่ใช่ประเทศที่เป็นประเทศแห่งการท่องเที่ยว  ประเทศนี้ไม่ได้เป็นประเทศใหญ่และไม่ได้เป็นประเทศมหาอำนาจซึ่งประชากรในประเทศส่วนใหญ่นั้นยังคงใช้ชีวิตเหมือนชาวบ้านไม่ได้มีเทคโนโลยีมากมายเหมือนอย่างประเทศอเมริกาและไม่ได้เป็น ประเทศแห่งเมืองแฟชั่นหรือเมืองน้ำหอมอย่างอีตาลีและฝรั่งเศส

          แต่ประเทศนี้มีความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริงส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะพาไปรู้จักกันนั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมาเนื่องจากว่าได้รับสมญานามจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกว่าสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ของประเทศคอสตาริกานั้นคือสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามที่สุดนั่นก็คือน้ำพุร้อนที่มีชื่อว่าRincon de la Vieja 

          สำหรับน้ำพุร้อนแห่งนี้นั้นจะอยู่ทางด้านทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศซึ่งน้ำพุร้อนแห่งนี้เกิดขึ้นมาจากความร้อนของภูเขาไฟซึ่งอยู่ใกล้กับน้ำพุร้อนแห่งนี้โดยแท้ที่จริงแล้วน้ำแห่งนี้นั้นจะเป็นน้ำจากลำธารที่ไหลมาตามโขดหินเป็นบ่อน้ำพุร้อนขนาดเล็กมีหลายบ่เรียนรายการเต็มไปหมดโดยมีโขดหินเล็กใหญ่บ้างขึ้นเต็มไปหมดแต่ความร้อนที่ทำให้น้ำจากลำธารตรงนี้เกิดกลายเป็นน้ำพุร้อนได้นานก็เพราะว่าอยู่ใกล้กับภูเขาไฟลูกหนึ่งซึ่งภูเขาไฟลูกนี้นั้นยังไม่ดับสนิททำให้ความร้อนนั้นแผ่กระจายใต้พื้นดินและส่งผลมาถึงน้ำตรงบริเวณลำธารแห่งนี้ให้มีความร้อนนั่นเอง 

         ชาวเมืองของประเทศคอสตาริกาได้มีการบอกกล่าวถึงตำนานที่มีการพูดถึงน้ำพุร้อนแห่งนี้กันเอาไว้ด้วยโดยว่ากันว่าในสมัยอดีตนั้นได้มีคู่รักอยู่คู่หนึ่งที่พ่อแม่ของฝ่ายผู้หญิงนั้นกีดกันเนื่องจากว่าผู้เป็นพ่อของผู้หญิงนั้นไม่ชอบผู้ชายเป็นอย่างมากแต่เมื่อห้ามให้ทั้งคู่นั้นเลิกคบหากันเท่าไหร่ก็ไม่สามารถห้ามได้ในที่สุดผู้เป็นพ่อของฝ่ายหญิงด้วยความโมโหจึงได้จับตัวผู้ชายซึ่งเป็นคู่รักของลูกสาวของตนเองโยนเข้าไปในปลอ่งไฟ ซึ่งเป็นปล่องไฟที่ยังไม่ดับทำให้เขาเสียชีวิตทันที

       เมื่อฝ่ายหญิงทราบเรื่องว่าพ่อของเธอนั้นได้ค่าคู่รักของเธอเธอก็เศร้าโศกเสียใจเป็นอย่างมากจึงมานั่งตรงบริเวณพื้นราบใกล้กระป๋องไฟแห่งนี้เพื่อมานั่งนึกถึงคู่รักของเธอที่เสียชีวิตไปอย่างไรก็ตามในระหว่างที่เธอนั้นมานั่งร้องไห้คร่ำครวญถึงคนรักของเธอนั้นปรากฏว่าภูเขาไฟลูกดังกล่าวเกิดระเบิดขึ้นจึงทำให้เธอนั้นเสียชีวิตและแรงระเบิดนั้นก็ทำให้ Lava ไหลมากลายเป็นหินแข็งและมีน้ำผุดขึ้นมาเองตามธรรมชาติซึ่งปัจจุบันก็คือน้ำพุRincon de la Vieja แห่งนี้นั่นเอง  อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ระเบิดของภูเขาไฟนั้นชาวบ้านระบุว่ามีเรื่องราวนี้เกิดขึ้นจริงโดยระเบิดเมื่อช่วงประมาณปีคศ 1983   ซึ่งปัจจุบันนำพุแห่งนี้นอกจากจะมีความสวยงามแล้วยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆมากมาย 

 

สนับสนุนโดย    Gclub ฝากขั้นต่ํา 100