พาเที่ยววัดพระศรีมหาโพธิ์

       สำหรับการท่องเที่ยวในครั้งนี้จะพาไปรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัด มุกดาหาร  ถึงแม้ว่าจังหวัดนี้อาจจะไม่ค่อยมีชื่อเสียงโด่งดังมากนักเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว  แต่ที่จังหวัดมุกดาหารก็มีที่เที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่งด้วยกัน สำหรับการทอ่งเที่ยวที่จะเที่ยวในครั้งนี้ แนะนำให้ไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นสถานปฏิบัติธรรม  นั่นก็คือวัดนั่นเอง 

        และวัดที่มีชื่อเสียงในจังหวัดมุกดาหาร รวมถึงเป็นสถานที่สวยงามและสนใจไปเที่ยว นั่นก็คือ วัดพระศรีมหาโพธิ์ สำหรับวัดแห่งนี้เป็นวัดที่เก่าแก่มาก เรียกได้ว่ามีการสร้างวัดแห่งนี้มานานเกินกว่าหนึ่งรอ้ยปีมาแล้ว และที่สำคัญวัดแห่งนี้เป็นวัดที่กล่าวได้ว่าเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดมุกดาหาร เลยทีเดียว สำหรับวัดพระศรีมหาโพธิ์ นั้นมีการสร้างเอาไว้อยู่ตรงบริเวณกึ่งกลาง ซึ่งอยู่กลางใจเมืองของอำเภอเมืองของจังหวัดมุกดาหาร

         สำหรับสถานที่ที่สร้างวัดพระศรีมหาโพธิ์ นี้นั้น นอกจากจะอยู่ใจกลางเมืองแล้ว บริเวณด้านข้างยังมีพื้นที่ปลูกวัดติดกับแม่น้ำอีกด้วย ซึ่งแม่น้ำที่วัดพระศรีมหาโพธิ์อยู่ใกล้มากที่สุดคือ แม่น้ำโขงนั่นเอง ดังนั้นอาจจะกล่าวได้ว่านอกว่าจะมาทำบุญไหว้พระแล้ว ยังสามารถมาชมวิวสวยสวยริมแม่น้ำโขงอีกต่างหาก  

       สำหรับวัดพระศรีมหาโพธิ์ แห่งนี้มีประวัติการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2459  ภายในบริเวณวัด จะมีการสร้างศาลา อาคารต่างต่าง รวมถึงยังมีโบสถ์เก่าแก่  หรือที่ชาวบ้านจังหวัดมุกดาหารเรียกว่า สิมอีสาน ที่นี่คือศิลปะที่งดงามมีการนำส่วนผสมระหว่างความงามของตะวันตก และฝรั่งเศส  ยังมีความงามของศิลปะของประเทศเวียดนามและของประเทศไทย รวมผสมผสานกัน จนได้ความงดงามที่วิจิตรตระการตา และดูแลสวยแปลกตาที่ไม่สามารถหาดูได้จากจังหวัดอื่น

       สำหรับโบสถ์ของวัดพระศรีมหาโพธิ์ หลังนี้นั้น จะมีการสร้างให้มีผนังอยู่ สามด้าน และหากเข้าไปดูด้านในโบสถ์จะพบว่าผนังทางด้านในของโบสถ์นี้นั้นจะมีการวาดรูปเกี่ยวกับเรื่องราวของพระเวสสันดรชาดร  ซึ่งคนที่มาวาดรูปที่ผนังโบสถ์นี้จะเป็นฝีมือของชาวบ้านที่เป็นช่างวาดรูป เรียกได้ว่าเป็นคนในพื้นที่หรือคนในหมู่บ้านที่มาแสดงความสามารถในการวาดรูป  เป็นจิตรกรรมที่งดงามมากเลยทีเดียว 

              นอกจากโบสถ์ที่งดงามมากแล้ว ยังมีสถานที่ก่อสร้างอีกหลายอย่างที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นห้องสมุดที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้ชาวบ้านไปใช้บริการได้ และยังมีพวกกุฏิเก่าเก่า ที่นับได้ว่าเป็นเก่าแก่จนสามารถเป็นบูชนียสถานได้เลยทีเดียว   สำหรับสิ่งก่อสร้างไม่ว่าจะเป็นกุฏิ หรือหอสมุดนั้น ถูกออกแบบตามแบบฝรั่งเศส และคนที่มาช่วยสร้างให้นั้นเป็นคนเวียดนาม   

       เรียกได้ว่าที่วัด พระศรีมหาโพธิ์ แห่งนี้ไม่ว่าจะเป็นจุดในที่ก่อสร้างในบริเวณวัด รวมถึงประตูทางเข้าวัดก็ดูสวยงามและน่าสนใจมาเยี่ยมชมทุกจุดอย่างแน่นอน

 

สนับสนุนโดย    บาคาร่าออนไลน์ เว็บไหนดี