ไปถึงประเทศตุรกี ควรช๊อปปิ้งอะไรดี

แน่นอนอยู่แล้วว่าหากใครสักคนได้มีโอกาสไปเที่ยวต่างประเทศแล้วนั้น ต้องไม่พลาดที่จะต้องมีการซื้อของกลับมาฝากคนใกล้ชิดหรืออาจจะเป็นการซื้อเพื่อให้กับรางวัลตัวเอง และเช่นเดียวกันสำหรับทุกๆประเทศที่มักจะต้องมีของที่เมื่อคุณได้ไปเที่ยวแล้วต้องไม่พลาดที่จะซื้อกลับมา เช่นเดียวกับประเทศตุรกี ที่เราอยากจะแนะนำว่าเมื่อเพื่อนๆ คนไหนได้ไปเที่ยวที่ประเทศนี้แล้วนั้นต้องไม่พลาดที่จะซื้อกลับมา

Blue Evil Eye สิ่งนี้คือเครื่องรางของชาวตุรกี ซึ่งคนท้องถิ่นที่นี่จะเรียกว่า นาซา บองชุก หรือแปลเป็นไทยว่าดวงตาปีศาจ ซึ่งเป็นคนที่หากใครรู้จักและมีโอกาสได้ไปต้องซื้อกลับมาอย่างแน่นอน เพราะความเชื่อที่ว่าชาวตุรกีจะแขวนดวงตาสีฟ้านี้ไว้ที่ประตูตรงจุดทางเข้าบ้านของตัวเอง เพื่อเป็นการขับไล่ความอิจฉาริษยาให้พ้นออกไปจากบ้านและครอบครัวของตนเอง

โดยเดิมทีแล้วนั้น ดวงตานี้ได้ทำด้วยดินเผาแล้วนำมาย้อมสี่ ต่อมาได้ใช้แก้วมาทำเป็นดวงตา จนปัจจุบันพัฒนามาเป็นเครื่องประดับ โดยที่นักท่องเที่ยวจะสามารถหาซื้อดวงตาปีศาจนี้ได้ตามทั่วไปในประเทศตุรกี ตามแหล่งท่องเที่ยวซึ่งถูกใจแบบไหนก็สามารถที่จะซื้อได้เลย แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าราคาดวงตาปีศาจนี้ตามแหล่งท่องเที่ยวจะขายถูกกว่าในตลาด Spice market และ Grand Bazaar ซึ่งเป็นตลาดที่นักท่องเที่ยวต้องไปเดิน ดังนั้นหากถูกใจจากที่อื่นก็ซื้อเลยเพราะถูกกว่าแน่นอน

Turkish Delight โดยคนท้องถิ่นที่นี่จะเรียกว่า โลคุม ซึ่งมีความหมายว่า คล่องคอ เพราะเจ้าโลคุมนี้ คือขนมหวานโบราณแบบดั้งเดิมของตุรกี ที่มีชื่อเสียงอย่างมาก จะเป็นขนมที่ทำจากแป้งและน้ำตาล บางอันอาจจะมีอับมอนด์ ถั่วพิสทาซิโอ วอลนัท แมคคาเดีเมียผสมเข้าไปด้วย จะมีรสชาติค่อนข้างหวาน ซึ่งแต่ละร้านก็จะมีสูตรเฉพาะที่แตกต่างกันไป

ก่อนซื้อก็ลองชิมก่อนก็ได้ แต่ที่พิเศษไปกว่านั้นก็คือ ขนมนี้มีตำนานมาจากความเสน่หาของสุลต่านแห่งอาณาจักณออตโตมันที่ต้องการเอาใจภรรยาทั้งหลายของเขา ดังนั้นท่านจึงได้มีคำสั่งให้นักทำขนมผสมน้ำเชื่อมเข้ากับถั่ว และผลไม้แห้ง จากนั้นคนให้เข้ากับ mastic หรือยางไม้ของอาหรับ

ซึ่งมีการทดลองกันอยู่หลายครั้งก็สำเร็จขึ้นมา จนกลายเป็นของหวานในวัง และเมื่อเวลาผ่านไป ชาวบ้านก็ได้ทำตามและนำมาวางขายจนมีชื่อเสียงอยู่ทุกวันนี้ ซึ่งชาวตุรกีมักจะนำไปทานคู่กับชาหรือกาแฟ เพราะรสชาติที่หวานของขนมเมื่อทานคู่กับกาแฟหรือชานั้น ก็จะช่วยตัดรสชาติความหวานได้อย่างลงตัวทีเดียว

ดังนั้นหากใครได้ไปเที่ยวตุรกี ต้องไม่พลาดสองสิ่งนี้เด็ดขาด

 

สนับสนุนโดย  ufabet เว็บตรง

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
ให้คะแนน บทความนี้
5/5

เรื่องล่าสุด

หมวดหมู่

คลังเก็บ