เที่ยวอ่าวผักกาด พร้อมชมวิถีการใช้ชีวิต

เที่ยวอ่าวผักกาด พร้อมชมวิถีการใช้ชีวิตของคนใน หมู่บ้านมอแกน เกาะสุรินทร์ หรือหมู่บ้านชาวเล  จังหวัดพังงา

            นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่จังหวัดพังงา นอกจากมาเที่ยวทะเล ดำน้ำดูแนวปะการังแล้ว ยังมีแหล่งให้เที่ยวมากมายหลายที่ แต่โดยส่วนใหญ่เนื่องจากพื้นที่ของสถานที่ท่องเทียวของเกาะพังงานั้นเป็นสถานทีท่องเที่ยวทางทะเล สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อและสามารถดึงดูดนักทอ่งเที่ยวให้มาเที่ยวที่จังหวัดพังงามากที่สุดก็คือ เกาะต่างๆของจังหวัดพังงานั่นเอง 

      และสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากจะให้รู้จักและอยากให้ลองไปเที่ยวกันในครั้งนี้ก็คือ อ่าวผักกาด และหมู่บ้านชาวเล ซึ่งทั้งสองที่นี่อยู่ไม่ห่างกันมากนัก นอกจากจะสามารถจะได้สัมผัสกับทะเลที่สวยงาม ผืนทรายที่ขาวสะอาด บริเวณใต้น้ำก็ยังมีปะการังที่สวยงาม แถวมยังมีดอกไม้ทะล  รวมถึงสัตว์ทางทะเลอีกหลายหลายสายพันธุ์ที่สวยงามและน่าสนใจ   ไม่ว่าจะเป็นหอยมือเสือ  หรือแม้แต่ปลาสินสมุทร หรือแม้แต่ปลาผีเสื้อ และยังมีอื่นอื่นอีกมากมาย 

        สำหรับที่อ่าวผักกาดนั้น เมื่อคุณเดินทางมาเที่ยวที่นี่คุณจะก็จะเน้นการเที่ยวมองชายหาดที่สวยงาม ท้องทะเลกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา  ปะการังใต้น้ำที่สวยงาม เมื่อมาเที่ยวดำน้ำดูปะการังให้ฉ่ำปอดแล้ว ยังได้ถ่ายรูปกับปลาสวยสวยใต้น้ำอีกด้วย สำหรับการมาเที่ยวที่อ่าวผักกาด หรือแม้แต่อ่าวอื่นอื่นในจังหวัดพังงาแห่งนี้ หากนักท่องเที่ยวมาแล้วไม่ดำน้ำ ก็นับว่ายังมาเที่ยวไม่ถึงที่จังหวัดพังงาอย่างแน่นอน

           หลังจากดำน้ำ เที่ยวทะเล เล่นน้ำเสร็จแล้ว สามารถมาชมวิถีชีวิตของชาวเล ได้ที่หมู่บ้านมอแกน ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ในพื้นที่ของเกาะบอน โดยเกาะแห่งนี้จะอยู่ทางตอนใต้ของเกาะสุรินทร์  หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านขนาดเล็ก มีคนอยู่บนเกาะเพียงแค่ 200 คนเพียงเท่านั้น คนที่นี่นิยมหาเลี้ยงตัวเงดวยการงดหอยมากิน และจับปลามากินด้วยวิธีการดั้งเดิมนั่นก็คือ การแทงปลา นั่นเอง  สำหรับคนที่นี่จะพูดภาษยาวี แต่บางคนก็สามารถพูดภาษาไทยได้

         ผู้คนที่เกาะแห่งนี้จะใช้ชีวิตอยู่กับท้องทะเลมาตั้งแต่เด็ก ทุกคนจะคุ้นเคยกับทะเลมาก  วิถีชีวิตของคนที่นี่ผูกพันกับท้องทะเลมาหลายร้อยปีแล้ว ทุกคนจึงมีความชำนาญทุกอย่างเกี่ยวกับทะเล  ท้องฟ้าและดวงดาวรวมถึงคลื่นลม ที่สำคัญคนที่นี่ว่ายน้ำเก่งมากมาก 

       สำหรับใครที่สนใจอยากมาดูความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ สามารถโทรเช็ครายละเอียดเกี่ยวกับการท่องเที่ยวได้ โดยโทรไปที่สำนักงานของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์  โดยจะต้องมีการวางแผนการท่องเที่ยวล่วงหน้า เนื่องจากว่าที่นี่จะไม่ได้ให้เปิดท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปีนั่นเอง 

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย   เซ็กซี่ บาคาร่า ทดลอง

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
ให้คะแนน บทความนี้
5/5

เรื่องล่าสุด

หมวดหมู่

คลังเก็บ