เที่ยวลดโลกกันเถอะ

กว่า 150 ปีที่ผ่านมา มนุษย์นั้นได้คิดค้นพลาสติกขึ้นมา ซึ่งสิ่งผลิตใหม่ได้กลายเป็นนวัตกรรมใหม่ นำสมัยที่เปลี่ยนโลกไปอย่างมากมาย เพราะมันเป็นวัสดุที่ถูกนำมาทำเป็นเครื่องใช้ไม้สอยแทนไม้ แทนโลหะ ได้มากมายสารพัด หนำซ้ำยังสามารถสร้างสีสันรุปทรงให้งดงาม คงทน ได้ตามประโยชน์ใช้สอย พลาสติกจึงเป็นวัสดุสารพัดประโยชน์ในชีวิตประจำวัน โดยเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตกับผู้คนอย่างแยกไม่ออก

แต่เมื่อเราได้ใช้พลาสติกเป็นจำนวนมาก สิ่งที่ตามมาก็คือ ขยะพลาสติกได้เพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว และขยะเหล่านั้นกำลังสร้างปัญหาใหญ่ให้กับมวลมนุษยชาติ รวมทั้งสรรพชีวิตบนพื้นโลกอย่างใหญ่หลวงเลยทีเดียว

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ให้ความสำคัญกับปัญหาของขยะพลาสติกในแหล่งท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จึงได้ขับเคลื่อนโครงการ “ลดโลกเลอะ” ที่มีเป้าหมายจะลดขยะพลาสติกในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวลงได้ร้อยละ50 ภายในปี พ.ศ.2563 โดยมุ่งลดขยะพลาสติกใช้ครั้งเดียว(Single-use plastic) เช่น ขวดพลาสติก หลอด กล่องอาหาร ถุงใส่สินค้า

โดยการรณรงค์ผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยว ให้ใช้ภาชนะอื่นๆ แทนพลาสติกใช้ครั้งเดียว เช่นพกถุงผ้าเมื่อไปชอบปิ้ง พกกระติกน้ำส่วนตัว กล่องข้าวปิ่นโต หรือใช้กระทงใบตองแนพลาสติก โดยเริ่มจำภายในองค์กร และร่วมมือกับพันธมิตรมากมายหลากหลายองค์กร ขับเคลื่อนโครงการสู่เป้าหมาย

ในแหล่งท่องเที่ยว ชุมชนท่องเที่ยวหลายแห่งได้มีการรณรงค์กันบ้างแล้ว เช่น อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศประกาศห้ามนำถุงพลาสติกหูหิ้วและโฟม เข้าในเขตอุทยานฯตั้งแต่วันที่1 มกราคม 2563 ประชาคมเกาะเต่า จังหวัดสุราษฏร์ธานี

เกาะเต่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งท้องทะเลที่สวยงามมาก เกาะเต่าตั้งอยู่ทางใต้ฝั่งอ่าวไทย อยู่ในเขตการปกครองของจังหวัดสุราษฏ์ธานี แต่หากจะเดินทางไปเกาะนั้น สามารถนั่งเรือไปได้ทั้งจากทางจังหวัดชุมพร จังหวัดสุราษฏร์ เกาะพงัน และเกาะสมุย แต่ถ้าตั้งใจจะไปเกาะเต่าที่เดียวเลย แนะนำว่าควรไปลงที่จังหวัดชุมพรจะสะดวกมากกว่า เพราะไปจากชุมพรจะใช้เวลาน้อยกว่า แล้วทำไมเกาะเต่าถึงต้องคอยอนุรักษ์ในการลดใช้พลาสติกก็เป็นเพราะว่าที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องน้ำสวยน้ำใส เหมาะแก่การดำน้ำ ลองถ้าเราไม่ช่วยกันรณรงค์ต่อไปก็คงไม่มีสถานที่ดำน้ำสวยๆแน่นอน

 

สนับสนุนโดย   สมัครจีคลับ ไม่มีขั้นต่ำ