พาเที่ยวปราสาทหินวัดพู

    ที่ประเทศลาวมีมรดกโลกที่มีความสวยงามเป็นอย่างมากซึ่งเป็นมรดกโลกทางนั่นก็คือปราสาทหินวัดพู เสื้อชูชีพปราสาทหินวัดพูนั้นตั้งอยู่ในแขวงจำปาสักซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองของจำปาสักมาทางทิศใต้ประมาณ 10 กิโลเมตร ซึ่งที่นี่เป็นแหล่งโบราณคดีที่มีอายุมากที่สุดในประเทศลาว  และที่ปราสาทหินวัดพูแห่งนี้ยังได้ถูกจัดให้เข้าเป็นมรดกของโลกเมื่อในปีพุทธศักราช 2544 อีกด้วย

สำหรับที่ประสาทหินวัดพูนี้หากนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวก็จะเจอกับซากปราสาทโบราณเก่าแก่ที่มีอายุยาวนานมากกว่า 1000 ปีซึ่งที่นี่เป็นปราสาทที่มีความสวยงามถูกสร้างขึ้นล้อมรอบด้วยภูเขารูปใหญ่เมื่อมองเข้าไปก็จะเห็นประสาทอยู่ด้านหน้าของภูเขาที่เขียวขจีทางเข้าประสาทเป็นถนนหนทางที่มีพื้นที่ยาวไกลและในตัวประสาทนั้นยังมีพระพุทธรูปหลายองค์เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยี่ยมชมความงามของภาษาได้ทำการเคารพกราบไหว้พระพุทธรูปเพื่อความเป็นสิริมงคลกับตัวเองอีกด้วยปราสาทหินวัดพูนี้มีความเชื่อกันว่าเป็นการสร้างขึ้นมาเพื่อถวายพระศิวะ

โดยมีการสร้างโบสถ์พราหมณ์อยู่ท่ามกลางภูเขาลักษณะของการสร้างปราสาทนั้นเป็นแบบเทวสถานแบบขอมซึ่งรูปร่างของปราสาทจะมีลักษณะเหมือนกับการสร้างเขาพระวิหารที่นี่เป็นประสาทหินที่มีนักท่องเที่ยวต่างก็เดินทางพากันมาท่องเที่ยวเพื่อชมความงดงามของอารยธรรมโบราณที่หาดูได้ยากในปัจจุบันโดยเราจะเห็นได้ว่าการที่จะก่อสร้างปราสาทหินวัดพูได้นั้นจะต้องมีการนำอิฐและนำหินทรายมาประกอบกันแต่ละชิ้นกว่าจะสร้างเป็นประสาทที่ใหญ่โตและสวยงามได้แบบนี้  

แต่หากใครอยากมาเที่ยวที่ปราสาทหินวัดพูแห่งนี้แนะนำว่าให้มาช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์เพราะทุกปีในช่วงเวลานี้ประชาชนชาวลาวจากทั่วทุกสารทิศต่างก็จะพากันเดินทางมาที่ปราสาทหินวัดพูแห่งนี้เพื่อมาทำพิธีบวงสรวงบูชาพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ที่ปราสาทแห่งนี้ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการจัดงานอยู่ที่ประมาณ 3 วันด้วยกันและในวันสุดท้ายของการจัดงานจะมีการนิมนต์พระสงฆ์

เพื่อมารับบิณฑบาตของประชาชนและที่สำคัญในช่วงค่ำของวันงานคืนสุดท้ายก็ยังจะมีพิธีการเวียนเทียนรอบๆบริเวณของปรางพระประธานซึ่งพิธีกรรมนี้ 1 ปีจะมีการจัดขึ้นครั้งเดียวเท่านั้นดังนั้นหากได้มาท่องเที่ยวที่นี่ควรมาในช่วงเทศกาลจะทำให้เราได้รู้ถึงวัฒนธรรมของประชาชนชาวลาวนอกเหนือจากเรื่องของการท่องเที่ยวเพื่อเยี่ยมชมความสวยงามของซากปรักหักพัง และสำหรับภูเขาที่อยู่ด้านหลังปราสาทหินแห่งนี้ เรียกว่าภูควาย 

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  UFABET เว็บตรง

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
ให้คะแนน บทความนี้
5/5

เรื่องล่าสุด

หมวดหมู่

คลังเก็บ