ภาคเหนือจังหวัดแพร่

จังหวัดแพร่นั้นเป็นจังหวัดเล็ก ๆที่ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย เป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ที่สำคัญอยู่มากมาย และยังมีความเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดอีกด้วย เรียกได้ว่านอกจากจะมาท่องเที่ยวชมบรรยากาศแล้ว ยังได้ศึกษาวัฒนธรรมของภาคเหนือไปด้วยเลยทีเดียว

วัดพระธาตุช่อแฮ ผู้ที่เกิดในปีนักษัตขาลไม่ควรพลาดที่จะมากราบไหว้ที่วัดพระธาตุช่อแฮแห่งนี้ เพราะที่วัดแห่งนี้มีพระธาตุประจำปีนักษัตรขาลประดิษฐานอยู่ ผู้ที่เกิดในปีนักษัตรนี้หากได้มากราบไหว้จะเป็นสิริมงคลต่อชีวิตเป็นอย่างมาก

วัดพระธาตุดอยเล็ง วัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขาสูง จึงทำให้มีบรรยากาศโดยบริเวณรอบวัดสวยงามเป็นอย่างมาก เพราะสามารถมองลงมาเห็นจังหวัดแพร่ได้อย่างกว้างขวาง สำหรับผู้ที่อยากจะมาชมพระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตกดินก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ เพราะทางวัดสามารถเปิดให้เข้าไปได้ตั้งแต่ในช่วงเช้ามืด จนถึงช่วงเวลาหลังพระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว ทั้งนี้ผู้ที่เดินทางขึ้นไปควรแต่งกายให้สุภาพ เพราะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์

วัดจอมสวรรค์ ในปัจจุบันวัดแห่งนี้ถูกขึ้นทะเบียนไว้เป็นโบราณสถานแห่งชาติแล้ว เนื่องจากความเก่าแก่ และความสวยงามที่ไม่สามารถหาได้จากที่ไหน และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก โดยตัววัดออกแบบเป็นศิลปะแบบขอม และยังมีพระอุโบสถที่ทำมาจากไม้สักทั้งหลัง

วัดพระธาตุอินทร์แขวนจำลอง วัดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่เกิดในปีนักษัตรปีจอ เพราะเป็นพระธาตุประจำของนักษัตรปีจอ ผู้ที่เกิดในปีนี้จึงควรเข้ามากราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และวัดแห่งนี้ยังมีความธรรมชาติเป็นอย่างมากเพราะตั้งอยู่กลางของหุบเขาที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ 

วัดนาคูหา จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือ พระพุทธรูปที่ตั้งอยู่กลางท้องทุ่งนาสีเขียวขจี ผู้ที่จะเข้าไปสักการะ บูชา จะต้องเดินผ่านสะพานไม้ไผ่ที่ทอดยาวผ่านทุ่งมาไปจนถึงตัวองค์พระ ให้ความใกล้ชิดกับธรรมชาติแบบสุด ๆ

พิพิธภัณฑ์บ้านโกมลผ้าโบราณ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับผ้าโบราณ และยังมีข้าวของเครื่องใช้โบราณอีกมากมายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ และยังมีร้านขายผ้าทอที่สวยงามเปิดบริการให้กับนักท่องเที่ยวได้มาเลือกซื้อกันเป็นของฝากจังหวัดแพร่อีกด้วย

บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่เกิดขึ้นมาจากธรรมชาติ ปัจจุบันเปิดบริการให้สามารถเข้าไปแช่บ่อน้ำพุร้อนเพื่อผ่อนคลายความเครียดได้ และยังมีบริการอื่น ๆอีกมากมายที่บ่อน้ำพุร้อนแม่จอกแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการนวดตัวหลังการแช่บ่อน้ำพุร้อน หรือบ่อน้ำสำหรับลวกไข่ เป็นต้น

สะพานไม้ไผ่บ้านปงท่าข้าม สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ ๆพึ่งจะสร้างขึ้นมาใหม่ได้ไม่นาน เป็นสะพานไม้ไผ่ที่ทอดยาวกลางทุ่งนา มีความใกล้ชิดกับธรรมชาติเป็นอย่างมาก เหมือนเดินอยู่กลางทุ่งนาเลยทีเดียว และบรรยากาศก็ยังเหมาะแก่การถ่ายรูปอีกด้วย

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  sagame