เที่ยวตุรกีดินแดน 2 ทวีปอันน่าหลงใหล

ตุรกีประเทศที่น่าหลงใหลที่น่าไปท่องเที่ยวให้ได้สักครั้งในชีวิต ประเทศที่ถูกเรียกขานกันว่าดินแดน 2 ทวีป เพราะฝั่งด้านหนึ่งของประเทศนั้นตั้งอยู่บนคาบสมุทรบอลข่านในทวีปยุโรป และอีกฝั่งด้านหนึ่งก็ตั้งยู่บนคาบสมุทรอานาโตเลียในทวีปเอเชีย จึงทำให้ตุรกีเป็นประเทศที่ผสมผสานวัฒนธรรมของตะวันตก และวัฒนธรรมของตะวันออกเอาไว้ได้อย่างลงตัว และประเทศตุรกีนั้นยังเต็มไปด้วยมนตน์เสน่ห์ของประวัติศาสตร์ที่น่าเยี่ยมชมตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ

แล้วใครเลยล่ะที่จะไม่อยากไปประเทศตุรกีบ้าง หลายๆคนเลือกตุรกีเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าจดจำหลังจากที่ได้ไปท่องเที่ยวและสัมผัสด้วยตัวเอง ซึ่งตุรกีเองก็มีกิจกรรมและที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจ เช่น

  1. ขึ้นบอลลูนชมเมืองคัปปาโดเกีย หนึ่งในกิจกรรมที่ใครมาตุรกีคือไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เปิดประสบการณ์ใหม่ให้ตัวคุณได้ขึ้นไปอยู่บนบอลลูนที่ลอยขึ้นไปบนฟ้า เพื่อชมความงดงามของเมืองคัปปาโดเกีย เมืองที่ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลกจากองค์กร UNESCO ตั้งแต่ปีค.ศ. 1985 มีภูมิประเทศที่น่าสนใจเพราะโดดเด่นเต็มไปด้วยภูเขาหินรูปร่างต่างๆทั้งเป็นแท่ง กรวย โดม กระโจม ปล่อง ซึ่งหาชมได้ยากและแปลกตาดี
  2. สุเหร่าสีน้ำเงิน หรือชื่อเต็มๆว่า มัสยิดสุลต่านอาห์เมต สุเหร่าแห่งนี้ถือเป็นสัญลักษณ์และมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในเมืองอิสตันบูล ภายในสุเหร่าถูกตกแต่งไปด้วยกระเบื้องสีน้ำเงิน ทำเป็นลวดลายดอกไม้ต่างๆ เช่น ดอกกุหลาบ ดอกทิวลิป ดอกคาเนชั่น อย่างอลังการวิจิตรตระการตา และภายในสุเหร่ายังมีหอเรียกสวดอยู่ถึง 6 หอ ซึ่งที่ตัวหอคอยนี้มีไว้ให้ผู้นำศาสนาขึ้นไปเรียกผู้คนเข้ามาสวดมนต์ตามเวลา
  3. พระราชวังทอปกาปิ ตัวพระราชวังถูดจัดทำเป็นพิพิธิภัณฑ์ซึ่งภายในนั้นได้รับการตกแต่งอย่างหรูหรา โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะจัดแสดงให้เข้าชมได้เพียงบางห้อง และบางตำหนักเท่านั้น ไม่สามารถเข้าชมได้ทั้งหมด ห้องที่โด่งดังและได้รับความสนใจมากที่สุด คงจะหนีไม่พ้น ห้องท้องพระคลัง ซึ่งห้องนี้เป็นที่เก็บสมบัติ และวัตถุล้ำค่ามากมาย ส่วนห้องอื่นๆและตำหนักที่สามารถไปเยี่ยมชมได้ก็จะมี ตำหนักแบกแดด ห้องแสดงหนังสือวิจิตรออตโตมัน ห้องแสดงเครื่องเคลือบพอร์ซีเลน
  4. แกรนด์บาซาร์ ถือเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในเมืองอิสตันบูล และยังเป็นหนึ่งในตลาดที่เก่าแก่ที่สุดในโลก  มีอายุมากกว่า 1,000 ปี ภายในตลาดมีร้านค้ารวมกว่า 4,000 ร้าน และขายของสารพัดมากมาย เช่น ทองหยอง ทองคำ โคมไฟ เครื่องประดับ เครื่องหนัง เครื่องเงิน จาน ชาม ไห พรม สิ่งทอ เสื้อผ้า ของที่ระลึก และสินค้าหัตถกรรมต่างๆ มีให้เลือกซื้อมากมาย ใครจะมาที่ตลาดแห่งนี้เตรียมเงินมาให้เยอะๆได้เลย เพราะช้อปจัดหนักแน่นอน
  5. สุเหร่าเซนต์โซเฟีย อีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญที่ใครมาที่ประเทศตุรกีก็ต้องมาที่สุเหร่านี้กัน สุเหร่าแห่งนี้นั้นยังเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกจากยุคกลางอีกด้วย ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ ภายในตกแต่งด้วยเสาใหญ่งดงามที่คอยค้ำสุเหร่าเอาไว้ ตัวเสาถูกสลักอย่างวิจิตรประณีต มีประดับไว้ถึง 108 ต้นเลยทีเดียว

บอกได้เลยว่าตุรกีเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยจิตวิญญาณของวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ รวมไปถึงสถาปัตยกรรมอันงดงาม โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งควรค่าแก่การไปท่องเที่ยวและไปให้เห็นด้วยตาของตัวเองอย่างยิ่ง

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  บาคาร่าออนไลน์

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
ให้คะแนน บทความนี้
5/5

เรื่องล่าสุด

หมวดหมู่

คลังเก็บ