5 สถานที่…เสน่ห์ของจังหวัดบุรีรัมย์

จังหวัดบุรีรัมย์นั้นเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางภาคอีสาน รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่งดงามควบคู่ไปกับมรดกทางวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน และด้วยความสวยงามนั้นทำให้ผู้ที่ผ่านไปมาที่จังหวัดบุรีรัมย์แห่งนี้รู้สึกเหมือนกับต้องมนต์เสน่ห์ของความสวยงาม นักท่องเที่ยว และลูกหลานชาวไทยจึงไม่ควรพลาดที่จะมาสืบสานวัฒนธรรมอันงดงามที่จังหวัดบุรีรัมย์แห่งนี้เพื่อให้อยู่คู่กับคนไทยไปอีกนานแสนนาน วันนี้ทางทีมงาน Gclub ฝากขั้นต่ำ50 ของเราจะมานำเสนอเรื่องเกี่ยวกับท่องเที่ยวกัน

  1. อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ผู้ที่มาท่องเที่ยวที่จังหวัดบุรีรัมย์ไม่ควรพลาดที่จะแวะมาที่อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งแห่งนี้ เพราะเป็นโบราณสถานที่สำคัญของชาวจังหวัดบุรีรัมย์ และมีอายุมาอย่างยาวนานหลายร้อยปี จุดเด่นของอุทยานประวัติศาสตร์แห่งนี้คือ ปราสาทหินพนมรุ้ง ด้วยความสวยงามตัวปราสาทที่ออกแบบโดยศิลปะแบบขอม และปราสาทหินพนมรุ้งแห่งนี้ยังตั้งอยู่บนพื้นที่ ๆเคยเป็นภูเขาไฟเมื่อในอดีต แต่ในปัจจุบันได้มีการมอดดับไปหมดแล้ว เหลือเพียงแต่เนินเขา และปราสาทอันงดงาม
  2. ปราสาทหินเมืองต่ำ ตั้งอยู่ที่อำเภอโคกชัย สถานที่แห่งนี้มีโบราณสถานที่มีขนาดใหญ่ของจังหวัดสุโขทัย โดยตัวปราสาทแห่งนี้ทำจากหินทั้งหมด และยังมีโบราณสถานอื่น ๆรายล้อมอยู่อีกมากมาย ที่ปราสาทหินเมืองต่ำแห่งนี้เป็นโบราณสถานที่บอกเล่าถึงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ได้เป็นอย่างดี และแสดงให้เห็นถึงฝีมือการก่ออิฐปูนของคนไทยในสมัยอดีตที่มีความงดงามเป็นอย่างมาก
  3. วัดเขาพระอังคาร เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดสุโขทัยที่มีความงดงาม ตัววัดตั้งอยู่บนยอดเขาอังคาร จึงเป็นที่มาของชื่อวัดแห่งนี้ นักโบราณคดีได้มีการสันนิษฐานว่าวัดเขาพระอังคารแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยเดียวกันกับปราสาทหินพนมรุ้ง ภายในตัววัดมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่บอกเล่าถึงเรื่องราวความศรัทธาในศาสนาพุทธของคนไทยในอดีต และเป็นภาพเรื่องราววิถีชีวิตความเป็นอยู่ การประกอบพิธีกรรมต่าง ๆในอดีต ผู้ที่ไปเยี่ยมชมสามารถศึกษาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ได้จากภาพจิตรกรรมฝาผนังแห่งนี้ เพราะมีการบอกเล่าเรื่องราวผ่านทางรูปภาพได้เป็นอย่างดี
  4. วัดหงษ์ ตั้งอยู่ที่อำเภอพุทไธสง ที่วัดแห่งนี้มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีชาวบ้านให้ความนับถือกันเป็นอย่างมาก นักโบราณคดีสันนิษฐานว่าพระพุทธรูปองค์นี้น่าจะถูกสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย โดยตัวพระพุทธรูปสร้างด้วยอิฐปูนทั้งองค์ชาวบ้านที่มีความศรัทธาจะมีการจัดการทำบุญประจำปีขึ้นในทุก ๆปีเพื่อเป็นการแสดงความนับถือต่อองค์พระพุทธรูปโบราณองค์นี้
  5. วนอุทยานเขากระโดง เป็นสถานที่ ๆควรค่าแก่การมาศึกษาในหลาย ๆด้าน เพราะมีทั้งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ให้ได้ศึกษา และสถานที่แห่งนี้ยังเคยเป็นภูเขาไฟในอดีต จึงเหลือร่องรอยไว้ให้นักธรณีวิทยามาทำการศึกษาค้นคว้าได้อีกด้วย ชาวบ้านในละแวกนั้นเชื่อกันว่าหากได้เดินขึ้นบันได 297 ขั้น ไปสักการะพระพุทธรูปที่ด้านบนของยอดเขากระโดงจะทำให้ชีวิตพบเจอแต่สิ่งที่ดี
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
ให้คะแนน บทความนี้
5/5

เรื่องล่าสุด

หมวดหมู่

คลังเก็บ