พาเที่ยวเมืองปราจีน

 

สำหรับจังหวัดปราจีนบุรีหลายคนอาจคิดว่าไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ

แต่จริงๆแล้วจังหวัดปราจีนบุรียังมีอีกหลายที่ที่เราให้เราเดินทางไปค้นหา วันนี้จะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว แต่เป็นทั้งสถานที่ทางประวัติศาสตร์และแหล่งถ่ายรูปสวยๆโดยบทความนี้จะเน้นสถานที่ท่องเที่ยวในเขตอำเภอเมืองเท่านั้น ลองมาดูกันว่าปราจีนมีที่เที่ยวอะไรดีๆบ้าง

  • ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ 

เป็นพิพิธภัณฑ์การแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร์ ซึ่งใช้เป็นสถานที่เก็บรวบรวมตำราไทย สมุนไพรไทย การแพทย์พื้นบ้าน   สำหรับสถานที่แห่งนี้เดิมมีความตั้งใจที่จะสร้างไว้เป็นที่ประทับให้กับพระบาทสมเด็จพระจุลเจ้าเกล้าเจ้าอยู่หัว แต่ท่านทรงสวรรคตเสียก่อน ต่อมาในปี พ.ศ. 2455 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้า เจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์จึงทรงเคยเสด็จมาประทับ หลังจากนั้นทางกรมศิลปากรก็ได้ประกาศให้ตึกเจ้าพระยาพระอภัยภูเบศร์เป็นโบราณสถาน  ซึ่งที่นี่มีการเปิดให้เข้าเยี่ยมชมได้ ภายในตัวตึกมีการตกแต่งไว้อย่างสวยงาม

หากใครที่ชื่นชอบของโบราณหาดูยากต้องมาที่นี่เลย มีทั้ง ตู้ยา หินฝนยา หรือแม้แต่มีดหมอโบราณ อีกทั้งยังมีพวกตำรายา และพวกสมุดข่อยด้วย และที่ด้านนอกข้างตึกก็ยังมีการจัดเป็นสวนสมุนไพร มีต้นไม้ที่เป็นยามากมายหลายชนิด โดยมีการตกแต่งสวนให้สวยงามเป็นสไตร์ยุโรป ดังนั้นนอกจากเราจะได้ดูข้อมูลต้นไม้ที่เป็นสมุนไพรไทยแล้ว เรายังหามุมสวยๆไว้ถ่ายรูปได้อีกด้วย สำหรับที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ในโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นตึกย้อนยุคสีเหลืองเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีชื่อเสียงมากของจังหวัดปราจีนบุรี

  • อีกสถานที่ที่จะพาไปเยี่ยมชมเพื่อกราบไหว้การไปขอพรก็คือ วัดแก้วพิจิตร 

ซึ่งวัดแห่งนี้อยู่ไม่ไกลจากตึกอภัยภูเบศร์มากนัก เป็นวัดประจำจังหวัดและเป็นวัดที่เก่าแก่มากวัดหนึ่งในจังหวัดปราจีนบุรี  จุดเด่นของที่นี่จะเป็นอุโบสถที่มีสีแดงอิฐและสีชมพู สำหรับวัดนี้มีพระประธานคือหลวงพ่ออภัยวงศ์ ซึ่งออกแบบโดยสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ออกแบบให้พระพุทธรูปมีสีดำสวยงาม

ที่วัดแห่งนี้มีการสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2422   แต่เดิมสร้างเพื่อใช้สำหรับการทำบุญตักบาตร ถือศีล ฟังธรรม แต่ต่อมาก็มีการสร้างสิ่งปลุกสร้างเพิ่มเติมทั้ง โบสถ์ อาคารเรียน ซึ่งปัจจุบันนี้ ภายในบริเวณวัดก็มีพิพิธภัณฑ์สำหรับศึกษาพระไตรปิฎกด้วย มาวัดนี้นอกจากจะได้ทำบุญไหว้พระแล้ว เรายังได้ความรู้เกี่ยวหลักธรรมคำสอนต่างๆอีกด้วย

        นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวทางด้านประวัติศาสตร์และศาสนาที่สำคัญของปราจีนบุรี ที่เราสามารถเดินทางไปเยี่ยมชมและได้ความรู้กลับมาซึ่งทั้งสองสถานที่อยู่ไม่ไกลกัน

 

สนับสนุนโดย คาสิโนออนไลน์ฝากขั้นต่ำ 100

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
ให้คะแนน บทความนี้
5/5

เรื่องล่าสุด

หมวดหมู่

คลังเก็บ