Backpack!

         Backpack! ประโยคที่แสนจะคุ้นหูจากการ์ตูนชื่อดังเรื่อง Dora the Explorer แต่เป็นชื่อเรียกอีกลักษณะหนึ่งของการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแบบ Backpack หรือ Backpacker นั้นค่อนข้างเป็นที่นิยมในหมู่ชาวต่างชาติ

ซึ่งเราพบเห็นกันอยู่บ่อยๆ เพราะประเทศไทยเองก็เป็นอีกจุดมุ่งหมายหนึ่งที่กลุ่มนักท่องเที่ยวประเภทนี้ปักหมุดว่าจะต้องมา การท่องเที่ยวในลักษณ์นี้เน้นแบกเป้เที่ยวไปเรื่อยๆอาศัยความคล่องแคล่วจากการที่ไม่ต้องมีสัมภาระอะไรมากมาย โดยที่พวกเขาเน้นเดินทางท่องเที่ยวในแบบที่ประหยัด ทั้งการเดินทาง การเลือกที่พัก รวมไปถึงการจับจ่ายใช้สอยก็จะเลือกเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น

ซึ่งการท่องเที่ยวแบบนี้ค่อนข้างเป็นเรื่องที่ท้าทายพอสมควร แต่ถ้าหากเราลองเปิดใจ ลองออกไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ การเดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบนี้ก็ให้อะไรมากกว่าที่เราคิด เช่นได้สร้างสังคมใหม่ๆ พบเจอเพื่อนใหม่ๆ และได้พูดคุยกับคนในท้องถิ่นนั้นๆอีกมากมาย แล้วเราก็จะได้ประสบการณ์ที่น่าจดจำเก็บเอาไว้ให้หวนคิดถึงอยู่ตลอดเวลา

มีข้อแนะนำเกี่ยวกับการออกเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวมากมาย

ซึ่งเราอาจจะไปแบบที่ไม่ใช่ Backpacker ก็ได้ แต่สำหรับใครที่สนใจอยากจะลองออกเดินทางค้นหาตัวตนโดยการลองเป็น Backpacker การได้รู้ข้อมูลเบื้องต้นก่อนเตรียมตัวเพื่อออกไปท่องเที่ยวผจญภัยด้วยตนเองนั่นย่อมเป็นประโยชน์ที่ดีไม่น้อย หลายๆคนแค่คิดว่าจะต้องออกไปเที่ยวคนเดียวก็เริ่มกลัว

ดังนั้นสิ่งแรกที่ควรจะทำเลยก็คือต้องเปิดใจ และดึงเอาความกล้าออกมา ให้เราลองนึกภาพสถานที่ท่องเที่ยวนั้นที่เราอยากไปมากๆแล้วสักครั้งในชีวิตจะต้องไปให้ได้จากนั้นความกลัวที่เรามีก็จะเปลี่ยนเป็นความกล้าและอยากที่จะพาตัวไปอยู่ในที่นั้นเร็วๆ สิ่งต่อมาที่ต้องทำสำหรับชาว Backpacker ก็คือต้องมีการวางแผนไว้ล่วงหน้า

เริ่มตั้งแต่การเตรียมตั๋วเครื่องบิน จองที่พักที่เหมาะสม วางแผนการใช้เงิน รวมไปถึงวางแผนในการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ เพราะเรากำลังจะต้องไปในที่ที่ไม่เคยไปมาก่อน ซึ่งถ้าเราไม่มีการวางแผนไปล่วงหน้าอาจจะต้องเสียเวลาไปกับการเดินทางก็ได้ การวางแผนไปก่อนก็จะช่วยให้เรามีจุดหมายที่ชัดเจนและประหยัดเวลามากยิ่งขึ้น และที่สำคัญต้องไม่ลืมที่จะบอกให้คนในครอบครัว หรือคนใกล้ชิดรับรู้ข้อมูลเหล่านี้ที่เราแพลนไว้ด้วย เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนเผื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้นมา

พวกเขาก็จะสามารถติดต่อหาเราได้ง่ายขึ้นนั่นเอง รวมไปถึงพยายามอย่าขาดการติดต่อกับครอบครัวเด็ดขาด และสุดท้ายเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆนั่นก็คือเอกสารต่างๆที่เราจะต้องใช้ในการเดินทางควรมีการเตรียมให้ครบทั้งพาสปอร์ต วีซ่า ข้อมูลที่พัก ข้อมูลการท่องเที่ยวต่างๆ และควรจะต้องมีการปริ้นต์สำรองเอาไว้เผื่อเหตุการณ์ฉุกเฉินด้วย หรืออาจจะส่งเป็นไฟล์เก็บไว้ในอีเมลล์ด้วยก็จะยิ่งดีมาก ในทุกที่ที่เราอยากไปล้วนมีความประทับใจที่รอเราอยู่

ลองเปิดใจใส่ความกล้า แล้วออกเดินทางไปหาประสบการณใหม่ๆดูสักครั้ง

เทคนิคเที่ยวจบ เงินไม่ติดลบสบายใจ

หลายๆท่านชอบไปเที่ยวกันในช่วงวันหยุดยาวหรือเทศกาลต่างๆ

แล้วอาจจะประสบปัญหา เที่ยวจบเงินไม่จบ บางทีใช้งบบานปลายถึงขั้นติดลบก็มีกลายเป็นแทนที่เที่ยวแล้วจะสบายใจ ต้องมาพะว้าพะวงเที่ยวเสร็จเครียดกับเรื่องค่าใช้จ่ายอีก ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีใช่ไหมครับ

วันนี้เราจะมาแนะนำแนวทางการเที่ยวที่ว่าเที่ยวแล้วเราก็สนุก สบายใจเงินไม่รั่วไม่เกินงบ กลับจากเที่ยวแล้วไม่เครียดกันครับ ซึ่งใครจะทำตามหรือไม่ก็ได้แต่ว่าถ้าไม่ติดอะไรจริงๆอยากให้ลองทำตามกันดูนะครับเพื่อประโยชน์ของตัวท่านเอง

1. เริ่มต้นเลยก็คือการวางแผนการเที่ยวครับ

ยิ่งสำหรับพนักงานประจำแล้วนั้นก็ต้องมีการลาล่วงหน้าซึ่งถ้าเป็นไปได้ควรลาล่วงหน้าเป็นปียิ่งดีครับ เพราะการเตรียมแผนล่วงหน้า
เราอาจจะได้โปรตั๋วถูกข้ามปีอีกด้วยและการวางแผนล่วงหน้านั้นจะทำให้เราสามารถหาวันลาติดกันได้ทำให้เที่ยวได้แบบเต็มอิ่มกันไปเลย


2. กำหนดงบประมาณการเที่ยว โดยประมาณการจากงบในกระเป๋าเราเอง

และทำการบ้านดูรีวิวคนอื่นที่เดินทาง เพื่อกะงบประมาณคร่าวๆและปฏิบัติตามงบที่เราวางแผนไว้ด้วยนะครับแล้วเราจะไม่มีปัญหาในเรื่องงบที่บานปลายแน่นอนครับ

3. การจัดรูปแบบการเที่ยว จะทำให้เรารู้งบประมาณ ว่าเราจะเป็นทริปแบบไฮโซ

กินหรูอยู่สบาย นอนห้าดาว หรือจะเป็นทริปแบบประหยัด นอน guest house กินปิ้งย่างอะไรแบบนี้ แต่สุดท้ายก็แล้วแต่ความชอบ+ประมาณรวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่จะไปด้วย ว่าไปพิพิธภัณฑ์ หรือเที่ยวกลางคืน หรือชอปปิ้งงบก็ไม่เท่ากัน

4.การจองตั๋วเครื่องบิน หรือตั๋วรถ-เรือ การเดินทางล่วงหน้า

จะช่วยประหยัดเงินได้มาก save cost ส่วนนี้เท่ากับได้งบกินหรือช้อปปิ้งเพิ่มได้เลย

5.จองที่พักราคาถูกผ่านเอเจนซี่ต่างๆ เช่น booking.com,agoda.com หรือ airbnb เป็นต้น

จะช่วยลดราคาไปได้มาก และบางครั้งยังได้คูปองส่วนลดสำหรับทริปหน้าอีกด้วยหรือไม่ถ้ามีติดเรื่องห้องน้ำส่วนตัว ลองพักแบบ hostel ก็เป็นการประหยัดไปอีกแบบเพราะราคาถูกมาก อีกทั้งมีโอกาสเจอเพื่อนใหม่ๆ อีกด้วย

พักผ่อนอย่างไรให้สบายใจที่สุด

ท่องเที่ยวทะเลชะอำ สุขกายสบายใจ

 

ชะอำเป็นที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่หนึ่งของคนไทย ด้วยความเป็นทะเล มีบรรยากาศที่ดี และเดินทางไม่ไกล โดยเฉพาะคนกรุงเทพ ห่างจากรุงเทพเพียง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้นเอง ซึ่งหลายๆท่านก็อาจจะไปหัวหิน แต่หลายๆท่านอาจเลือกชะอำที่ใกล้กว่าชะอำ อยู่จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งถึงก่อนหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ มีที่พักที่ดีพักผ่อนสบาย

และมีที่เที่ยวแวดล้อมอื่นๆที่น่าสนใจเช่นกันกิจกกรรมที่ชะอำนอกจากนั่งพักผ่อนริมทะเลได้บรรยากาศแล้วนั้น ยังมีบานาน่าโบ๊ท มีการปั่นจักรยานและขี่ม้ารอบหาดอีกด้วย สถานที่เที่ยวใกล้หาดชะอำก็มีหลายที่เช่น


1. พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

ตั้งอยู่ในค่ายพระรามหก เป็นพระตำหนักที่ประทับติดริมทะเล บรรยากาศดีมีสวนดอกไม้ที่สวยงาม สร้างในสมัยรัชกาลที่ 6ที่รื้อมาจากพระตำหนักหาดเจ้าสำราญมาปลูกสร้างขึ้นใหม่จุดเด่นคือเป็นพระตำหนักที่สร้างจากไม้สักทองทั้งหลัง

2.อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร

เป็นศูนย์การศึกษาเรียนรู้และเผยแพร่ความรู้ในด้านการอนุรักษ์พลังงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมซึ่งก่อตั้งโดยสมเด็จพรเทพรัตนราชสุดาฯโดยจุดประสงค์เพื่อฟื้นฟูพัฒนาสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะป่าชายเลน ป่าชายหาดป่าเบญจพรรณ

3. Camel Republic

เป็นที่เที่ยวยอดฮิตที่พึ่งมาใหม่ในยุคนี้ เป็นสถานที่ที่ตกแต่งเป็นสไตล์โมร็อกโกถ้าที่ประจวบคีรีขันธ์มีเวนิส เมืองไทย ที่ชะอำก็มีโมร็อกโก เมืองไทยเช่นกันและนอกจากการตกแต่งสถานที่ให้ได้ความรู้สึกเหมือนไปต่างประเทศแล้วนั้นก็ยังมีสัตว์ต่างๆที่เหมือนอยู่ที่โมร็อกโกอีกด้วย ทั้งอูฐ ยีราฟ นกฟลามิงโก เป็นต้นรวมทั้งยังมีเครื่องเล่นให้กับวัยรุ่นที่ชอบความตื่นเต้นอีกด้วย

4. Swiss Sheep Farm

ฟาร์มแกะ ที่ไม่ได้มีแต่ที่ราชบุรี สวนผึ้ง แต่ที่นี่ก็มีเช่นกัน เป็นฟาร์มกลางหญ้าเขียวและภูเขา ให้บรรยากาศเหมือนสวิตเซอร์แลนด์นั่นเอง

5. Santorini Park

สวน Santorini ที่มีเครื่องเล่น สวนสนุกมากมาย และมีโซนที่เป็นสวนน้ำด้วยเรียกว่าสาย adventure ชอบเล่น ชอบเที่ยวไม่ควรพลาดกันเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีTrick Art Museum พิพิธภัณฑ์ภาพวาด 3 มิติ สำหรับสายถ่ายรูปให้ไปชมกันอีกด้วยจะเห็นได้ว่าชะอำมีที่เที่ยวมากมาย ก็อย่าลืมหาเวลาไปลองเที่ยวกันนะครับ ไม่ไกลค่าใช้จ่ายไม่แพง บอกเลยว่าคุ้มอย่างแน่นอน