เปิดใจหลังผ่าน 3 เดือนของ นิว ฐิติพันธ์

 

ฐิติพันธ์ ได้กล่าวว่า หลังผ่าน 3 เดือน ในระยะแรกถือว่าปรับตัวได้ยากมากทั้งในสนามและนอกสนาม  จะออกไปไหนจะหาอะไรกินก็ค่อนข้างยากเนื่องจากไปคนเดียว บ้างร้านอาหารก็ไม่มีภาษาอังกฤษ ก็ต้องชี้นิ้วเอา ส่วนเรื่องของฟุตบอลนั้นเหมือนออกสนาม ปรับตัวยากซ้อมหนักมาก  ซ้อมเข้มในช่วงของการซ้อมปรีซีซั่น เจ้าตัวยอมว่ารับว่าบางครั้งในช่วงของการซ้อมนั้นแทบไม่ไหวเจ้าตัวยอมรับสภาพ นิว บอกว่าแทคติกของทีมเป็นเรื่องใหม่ทั้งหมดสำหรับเขา ทั้งเพื่อนร่วมทีมและระบบการเล่นของทีม โดยเฉพาะตัวเขาที่ต้องเล่นเป็น มิดฟิว ที่ต้องประสานงานกับทุกๆตำแหน่ง ยิ่งต้องปรับตัวให้มากๆ

การลงเล่นเป็นตัวจริงในนัดเปิดฤดูกาลนัดแรก เจ้าตัวยอมรับว่าไม่ได้คิดเลยว่าจะได้ลงเป็นตัวจริง เพราะต้อนซ้อมก็ลงซ้อมกับทีมสำรอง ยิงเมื่อได้ลงสนามในเกมส์ใหญ่ ที่ได้พบกับ คาชิมะ แอนต์เลอส์ ที่กองเชียร์ส่งเสียงดังสนั่น ยิ่งทำให้ตื่นเต้นจนเล่นแทบไม่ได้ เสียบบอลง่ายส่งบอลพลาด เมื่อเจอเกมส์เพรดซิ่งเร็วของบอลญี่ปุ่น  จนกระทั่งเริ่มสกัดบอลได้ก็ทำให้มั่นใจขึ้น จนทำให้เล่นดีขึ้นตามลำดับ

และเรื่องของฟีดแบ็กของทีมและเพื่อนร่วมทีมในการเล่น แรกๆก็ต้องยอมรับว่าไม่ต่อยได้บอลจากเพื่อนร่วมทีมเท่าไหร่นัก เนื่องจากยังไม่ไว้ใจในตัวเราเท่าไหร่นัก แต่ช่วงหลังมาก้ได้รับบอลมากขึ้นและทำให้ตัวเรามั่นใจมากขึ้น ซึ่งก็หมายความว่าเพื่อนร่วมทีมเราไว้ใจเรามากขึ้นด้วย  ส่วนเรื่องของโค้ช ช่วงแรกๆโค้ชก็จะสอนในเรื่องของการวิ่ง ว่าวิ่งไปจุดไหนถึงจะได้เปรียบ เคลื่อนตัวไปทางไหน เพื่อนจะส่งบอลให้เราง่าย แต่ในช่วยหลังมาก็จะพูดในแนวรวมๆของทีมจะมากกว่าไม่ค่อยได้เจาะจงมาที่ตัวเขาสักเท่าไหร่

ส่วนเรื่องที่เขาได้ลงตัวจริงมาโดยตลอด ก็คงเพราะว่าเป็นสไตล์การเล่นของเขาที่เป็นตัวตัดเกมส์ที่โค้ชต้องการตามแผน จึงทำให้ได้ลงเล่นติดต่อกันจนกระทั่งเจ้าตัวเจ็บ ซึ่งอาจจะต้องพักประมาณ 1-2 สัปห์ดา ซึ่ง ณ ตอนนี้อาการของเจ้าตัวก็ดีขึ้นตามลำดับและคงหายในเร็ววันนี้