พักผ่อนด้วยการเข้าสวนชิมผลไม้

ผลไม้ถ้าจะกินให้อร่อยต้องมากินให้ถึงแหล่ง โดยเฉพาะทุเรียนหมอนทอง เป็นของดีเมืองระยอง แต่นอกจากทุเรียนก็ยังมีผลไม้อื่นๆที่ขึ้นชื่ออีกหลากหลายชนิด ทั้งเงาะ ลองกอง ทุเรียน ทำให้เป็นที่ขึ้นชื่อว่าเมืองแห่งผลไม้นั่นเอง

ผลไม้จะออกมาดกๆเลย ในช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นมิถุนายน ผลไม้จากสวนต่างๆ จะมาวางขายที่ตลาดหรือที่ล้งกันเต็มไปหมด หรือจะไปชิมแบบสุดๆถึงหน้าสวนก็ได้เช่นกัน ผลไม้หน้าสวนจะมีเยอะมากๆที่ตำบลตะพง และเป็นแหล่งที่ตั้งของตลาดตะพง ตลาดผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดในระยอง หรือหากสนใจไปชิมเองถึงสวน ผมก็มีมาแนะนำให้รู้จักสวนที่น่าสนใจ ดังนี้

สวนปาหนัน 

เป็นสวนผลไม้เก่าแก่มีมาแต่ช้านาน  เก่าแก่ระดับตกทอดมาหลายรุ่น ยาวนานกว่า 80 ปี มีพื้นที่ 12 ไร่ เป็นสวนผสม มีผลไม้หลากหลายชนิด ทั้งทุเรียน เงาะ มังคุด และลองกอง กิจกรรมสำคัญที่เปิดให้นักท่องเที่ยวมาเข้าชมนั้นคือ

กิจกรรมบุฟเฟ่ต์ผลไม้และโฮมสเตย์ เรียกได้ว่าทั้งได้อิ่มทั้งได้นอนกันยาวๆเลยทีเดียว นอกจากนี้ในเวลากลางวันยังมีกิจกรรมปั่นจักรยานชมสวน กราบรอยพระพุทธบาทบนเขาพระบาท ชิมขนมจีนสมุนไพรข้าวกล้อง เดินชมป่าต้นน้ำเป็นต้น

สวนผู้ใหญ่สมควร

สวนแห่งนี้เป็นสวนที่อยู่ที่ตำบลอื่น ไม่ใช่อยู่ที่ตะพง แต่ว่าก็ไม่ไกลกันมากนักยังคงอยู่ในละแวกเดียวกัน สวนนี้มีพื้นที่กว่า 100 ไร่ มีต้นมังคุดอายุ 100 ปีเป็นจุดเด่น รสชาติยังคงหวานอร่อย เปลือกบาง และยังมีทุเรียน เงาะ กระท้อน และลองกองให้แวะชิม ช้อป ชิล อีกด้วย

สวนยายดา

สวนแห่งนี้มีชื่อมาจากใกล้เชิงเขายายดา เขาที่อยู่ใกล้ตัวเมืองระยอง สวนนี้จะอยู่บริเวณเชิงเขา บรรยากาศร่มรื่น มีอาณาเขต 40 ไร่ มีการปลูกทั้งยางพาราและผลไม้ ที่นี่แตกต่างจากสวนอื่นๆตรงที่ ต้นไม้แต่ละต้นจะมีป้ายชื่อติดเอาไว้

พร้อมบรรยายสรรพคุณของผลไม้นั้นๆอย่างละเอียด ทีนี่ยังมี สละ มะยงชิด และชะมวง อีกด้วย

สวนคุณไพบูลย์

สวนแห่งนี้มีพื้นที่ 20 ไร่ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชิมผลไม้สดๆกันไม่ขาดสาย มีผลไม้นานาพันธุ์ ทุเรียน เงาะ มังคุด มะยงชิด จุดเด่นคือทุเรียนพันธุ์นกกระจิบที่เป็นสายพันธุ์โบราณ มีน้อยสวนที่ขาย

Backpack!

         Backpack! ประโยคที่แสนจะคุ้นหูจากการ์ตูนชื่อดังเรื่อง Dora the Explorer แต่เป็นชื่อเรียกอีกลักษณะหนึ่งของการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแบบ Backpack หรือ Backpacker นั้นค่อนข้างเป็นที่นิยมในหมู่ชาวต่างชาติ

ซึ่งเราพบเห็นกันอยู่บ่อยๆ เพราะประเทศไทยเองก็เป็นอีกจุดมุ่งหมายหนึ่งที่กลุ่มนักท่องเที่ยวประเภทนี้ปักหมุดว่าจะต้องมา การท่องเที่ยวในลักษณ์นี้เน้นแบกเป้เที่ยวไปเรื่อยๆอาศัยความคล่องแคล่วจากการที่ไม่ต้องมีสัมภาระอะไรมากมาย โดยที่พวกเขาเน้นเดินทางท่องเที่ยวในแบบที่ประหยัด ทั้งการเดินทาง การเลือกที่พัก รวมไปถึงการจับจ่ายใช้สอยก็จะเลือกเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น

ซึ่งการท่องเที่ยวแบบนี้ค่อนข้างเป็นเรื่องที่ท้าทายพอสมควร แต่ถ้าหากเราลองเปิดใจ ลองออกไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ การเดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบนี้ก็ให้อะไรมากกว่าที่เราคิด เช่นได้สร้างสังคมใหม่ๆ พบเจอเพื่อนใหม่ๆ และได้พูดคุยกับคนในท้องถิ่นนั้นๆอีกมากมาย แล้วเราก็จะได้ประสบการณ์ที่น่าจดจำเก็บเอาไว้ให้หวนคิดถึงอยู่ตลอดเวลา

มีข้อแนะนำเกี่ยวกับการออกเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวมากมาย

ซึ่งเราอาจจะไปแบบที่ไม่ใช่ Backpacker ก็ได้ แต่สำหรับใครที่สนใจอยากจะลองออกเดินทางค้นหาตัวตนโดยการลองเป็น Backpacker การได้รู้ข้อมูลเบื้องต้นก่อนเตรียมตัวเพื่อออกไปท่องเที่ยวผจญภัยด้วยตนเองนั่นย่อมเป็นประโยชน์ที่ดีไม่น้อย หลายๆคนแค่คิดว่าจะต้องออกไปเที่ยวคนเดียวก็เริ่มกลัว

ดังนั้นสิ่งแรกที่ควรจะทำเลยก็คือต้องเปิดใจ และดึงเอาความกล้าออกมา ให้เราลองนึกภาพสถานที่ท่องเที่ยวนั้นที่เราอยากไปมากๆแล้วสักครั้งในชีวิตจะต้องไปให้ได้จากนั้นความกลัวที่เรามีก็จะเปลี่ยนเป็นความกล้าและอยากที่จะพาตัวไปอยู่ในที่นั้นเร็วๆ สิ่งต่อมาที่ต้องทำสำหรับชาว Backpacker ก็คือต้องมีการวางแผนไว้ล่วงหน้า

เริ่มตั้งแต่การเตรียมตั๋วเครื่องบิน จองที่พักที่เหมาะสม วางแผนการใช้เงิน รวมไปถึงวางแผนในการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ เพราะเรากำลังจะต้องไปในที่ที่ไม่เคยไปมาก่อน ซึ่งถ้าเราไม่มีการวางแผนไปล่วงหน้าอาจจะต้องเสียเวลาไปกับการเดินทางก็ได้ การวางแผนไปก่อนก็จะช่วยให้เรามีจุดหมายที่ชัดเจนและประหยัดเวลามากยิ่งขึ้น และที่สำคัญต้องไม่ลืมที่จะบอกให้คนในครอบครัว หรือคนใกล้ชิดรับรู้ข้อมูลเหล่านี้ที่เราแพลนไว้ด้วย เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนเผื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้นมา

พวกเขาก็จะสามารถติดต่อหาเราได้ง่ายขึ้นนั่นเอง รวมไปถึงพยายามอย่าขาดการติดต่อกับครอบครัวเด็ดขาด และสุดท้ายเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆนั่นก็คือเอกสารต่างๆที่เราจะต้องใช้ในการเดินทางควรมีการเตรียมให้ครบทั้งพาสปอร์ต วีซ่า ข้อมูลที่พัก ข้อมูลการท่องเที่ยวต่างๆ และควรจะต้องมีการปริ้นต์สำรองเอาไว้เผื่อเหตุการณ์ฉุกเฉินด้วย หรืออาจจะส่งเป็นไฟล์เก็บไว้ในอีเมลล์ด้วยก็จะยิ่งดีมาก ในทุกที่ที่เราอยากไปล้วนมีความประทับใจที่รอเราอยู่

ลองเปิดใจใส่ความกล้า แล้วออกเดินทางไปหาประสบการณใหม่ๆดูสักครั้ง